7 Kỳ quan thế giới với gốm Thanh Hà

Thứ ba - 12/01/2021 09:43
Làng gốm Thanh Hà là một trong những điểm sáng trên bản đồ du lịch Hội An. Đặc biệt ở đây trưng bày rất nhiều mô hình kỳ quan thế giới được chế tác kỳ công từ gốm.

Giữa làng gốm 500 năm tuổi ngoại ô phố Hội, hình thành Công viên văn hóa đất nung Thanh Hà trưng bày ngay khu vực ngoài trời hàng chục mô hình các công trình nổi tiếng thế giới như Tháp nghiêng Pisa, Đấu trường La Mã, Khải hoàn môn, Tòa thánh Vatican, Nhà hát con sò… Tất cả đều được chế tác bởi các nghệ nhân ở làng
công viên gốm
công viên gốm

Làng gốm Thanh Hà là một trong những điểm sáng trên bản đồ du lịch Hội An. Đặc biệt ở đây trưng bày rất nhiều mô hình kỳ quan thế giới được chế tác kỳ công từ gốm.
Tượng Nữ thần tự do bằng đất nung
Tượng Nữ Thần Tự Do Bằng Đất Nung tại công viên Đất Nung

Giữa làng gốm 500 năm tuổi ngoại ô phố Hội, hình thành Công viên văn hóa đất nung Thanh Hà trưng bày ngay khu vực ngoài trời hàng chục mô hình các công trình nổi tiếng thế giới như Tháp nghiêng Pisa, Đấu trường La Mã, Khải hoàn môn, Tòa thánh Vatican, Nhà hát con sò… Tất cả đều được chế tác bởi các nghệ nhân ở làng.
Đền Taj Mahal, Agra, Ấn Độ bằng đát

Kiến trúc tổng thể của công viên lấy ý tưởng mô phỏng hình tượng gắn liền với nghề gốm, làng gốm với hai khối nhà chính tạo hình lò úp, lò ngửa. Khu vực trung tâm công viên tạo hình bàn chuốt là công cụ chế tác gốm thủ công.

Lịch sử xứ Quảng ghi lại, vào khoảng thế kỷ 16, 17, những người thợ thủ công từ Nghệ An, Thanh Hóa vào Thanh Hà (Quảng Nam) lập làng, xây dựng nên nghề gốm và truyền lại cho đến ngày nay. 

Từ thưở sơ khai, làng gốm Thanh Hà đã rất thịnh với những cảnh nhộn nhịp, đông vui trên bến dưới thuyền để vận chuyển gốm, đất nung trao đổi, bán buôn nhiều nơi.

Các sản phẩm gốm Thanh Hà đã được sách Ðại Nam Nhất Thống Chí của Quốc sử quán triều Nguyễn ghi danh trong phần thổ sản tỉnh Quảng Nam. Chính những người thợ gốm Thanh Hà đã cung cấp ngói lợp, gạch lát nền cho các ngôi nhà cổ Hội An và những khu vực lân cận.

Trải qua bao thăng trầm, làng gốm có lúc tưởng như chỉ còn tiếng vang bóng một thời, thế nhưng làng gốm lại hồi sinh với sức hút của một điểm đến hấp dẫn du khách khám phá văn hoá, lịch sử, nghề truyền thống ở xứ Quảng. 

Tác giả bài viết: Uyên Đỗ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây