Báo CNN Mỹ: Cao lầu là biểu tượng ẩm thực Hội An – điểm đến hàng đầu Việt Nam

Thứ hai - 30/09/2019 08:38
Kênh truyền hình CNN của Mỹ cho rằng Hội An là một trong những điểm đến ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam và món ăn đặc trưng nhất làm nên tên tuổi của phố cổ chính là cao lầu.
Báo CNN Mỹ: Cao lầu là biểu tượng ẩm thực Hội An – điểm đến hàng đầu Việt Nam

"Hội An là một thành phố độc nhất vô nhị và nền ẩm thực tại đây cũng độc nhất vô nhị. Bạn sẽ bắt gặp một chút châu Âu cùng với một chút châu Á giao thoa nên ở đây mọi người đều có thể tìm được những món ngon cho riêng họ", chị Trịnh Diễm Vy, đầu bếp nổi tiếng sở hữu 9 nhà hàng tại Hội An cho biết.

Vốn là một bến cảng giao thương tấp nập từ thế kỉ XV – XIX, kết nối văn hóa Đông – Tây nên vẻ đẹp và ẩm thực của Hội An đều phản chiếu những ảnh hưởng từ quá khứ. Đến năm 1999, tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc (UNESCO) đã công nhận phố cổ Hội An là một di sản văn hóa thế giới.

Vừa qua, trong bài viết của mình, kênh truyền hình CNN của Mỹ cho rằng Hội An là một trong những điểm đến ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam và món ăn đặc trưng nhất làm nên tên tuổi của phố cổ chính là cao lầu.

cnn

Món cao lầu qua bàn tay của đầu bếp Trịnh Diễm Vy. (Ảnh: CNN)

Cao lầu không chỉ là món ăn đặc trưng của Hội An mà còn hơn thế nữa, một món ăn mang đậm sự giao thoa của 3 nền văn hóa Việt – Hoa – Nhật, khiến ai nấy đều tò mò muốn thử khi đặt chân nơi này. Nguyên liệu làm nên món ăn đặc biệt này bao gồm: thịt heo nướng thái mỏng – gần giống với xá xíu của người Trung Quốc, thêm da heo hoặc cao lầu khô thái vuông chiên giòn – gợi nhắc lại thời Pháp thuộc và sợi mì dai vàng óng khá giống với mì udon Nhật Bản.

"Làm cao lầu trông có vẻ đơn giản nhưng tốn rất nhiều thời gian và chế biến cũng không kém phần cầu kì", Diễm Vy nói. Công thức nấu cao lầu của chị là bí mật của gia đình và được kế tục từ bố mẹ. Nhà hàng của Diễm Vy đã mở từ khi chị 10 tuổi.

Nữ đầu bếp cho biết hạt gạo làm cao lầu phải dài và đủ già để sợi mì được dai, không bị bở. Nước xay gạo làm cao lầu không phải dùng loại nước nào cũng được. Tương truyền rằng, người ta lấy nước của giếng cổ Bá Lễ do người Chăm làm cách đây cả nghìn năm ở Hội An chứa nhiều khoáng chất thì sợi mì làm ra sẽ ngon hơn cả. Miếng bột sau khi thái sợi mỏng sẽ được hấp qua để có sắc vàng đặc trưng cùng độ dai lí tưởng.

F99BACE6-CD98-4DF0-83F0-3275CAAE06A9

Món ăn giao thoa giữa 3 nền văn hóa Việt – Hoa – Nhật. (Ảnh: Bảo Bình)

Nếu có dịp đến thăm Hội An, phố cổ vừa được tạp chí Travel and Leisure bình chọn là thành phố du lịch tốt nhất thế giới năm 2019 thì chắc chắn không thể bỏ qua món cao lầu hấp dẫn này. Khách du lịch có thể thưởng thức, hoặc học cách làm cao lầu tại một số nhà hàng hay lớp học nấu ăn tại Hội An.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây