Cả đời gắn bó với lớp học trên đảo

Chủ nhật - 19/11/2017 19:52
Họ đến với xã đảo khi sự nghiệp giáo dục vừa mới bắt đầu, trường lớp vừa mới hình thành, đến nay có những người đã hơn 35 năm gắn bó. Dẫu trong thời điểm nào, bất cứ hoàn cảnh nào, những người giáo viên trên xã đảo Tân Hiệp (thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam) vẫn luôn tràn đầy niềm tin, lòng nhiệt huyết với nghề, thầm lặng hy sinh đi niềm hạnh phúc riêng, gắn bó với sự nghiệp trồng người giữa giông gió biển khơi.
1 AXDI
1 AXDI

Cả đời gắn bó với lớp học trên đảo

GD&TĐ - Họ đến với xã đảo khi sự nghiệp giáo dục vừa mới bắt đầu, trường lớp vừa mới hình thành, đến nay có những người đã hơn 35 năm gắn bó. Dẫu trong thời điểm nào, bất cứ hoàn cảnh nào, những người giáo viên trên xã đảo Tân Hiệp (thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam) vẫn luôn tràn đầy niềm tin, lòng nhiệt huyết với nghề, thầm lặng hy sinh đi niềm hạnh phúc riêng, gắn bó với sự nghiệp trồng người giữa giông gió biển khơi.

Tận tâm cống hiến

Trở lại xã đảo Tân Hiệp (thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam) chúng tôi thật sự ngạc nhiên trước diện mạo mới của vùng đảo Cù Lao Chàm. Những chiếc thuyền vững chãi neo đậu giữa âu thuyền; những ngôi nhà cao tầng hiện rõ giữa trời mây; những đoàn khách du lịch trong nước, quốc tế nhộn nhịp vào ra thăm đảo; khung cảnh buôn bán, trao đổi hàng hóa trên bến, dưới thuyền sôi động…xã đảo Tân Hiệp đã thực sự chuyển mình, “thay da, đổi thịt”.

Nhắc về chuyện trường, chuyện lớp trên xã đảo Tân Hiệp, chúng tôi thực sự xúc động trước những câu chuyện về những người giáo viên có thời gian gần 35 năm dạy học giữa trùng khơi bão táp, đến nay vẫn trước sau một lòng gắn bó với sự nghiệp giáo dục xã đảo.

Tròn 34 năm gắn bó với xã đảo Tân Hiệp dạy học rồi chuyển qua làm công tác quản lý, thầy giáo Nguyễn Văn Thanh – Hiệu trưởng Trường TH&THCS Quang Trung không giấu được niềm vui khi thấy cuộc sống, con người trên xã đảo thay đổi từng ngày, nhất là điều kiện học tập của con em học sinh trên đảo.

Giới thiệu về hệ thống trường lớp trên đảo, thầy Thanh phấn khởi nói: “Sau bao năm đầu tư xây dựng nay đảo Cù Lao Chàm đã có đủ trường lớp cho 3 bậc học Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở. Nay trường TH&THCS Quang Trung được sát nhập được quan tâm đầu tư xây khang trang hơn, to đẹp hơn, đảm bảo ngày càng tốt cho hoạt động giảng dạy và học tập.

Nói về khó khăn trường lớp nhưng mang tâm trạng lạc quan như vậy, bởi hơn ai hết, thầy Nguyễn Văn Thanh thấu hiểu và cảm nhận được sự thay đổi từng ngày của sự nghiệp giáo dục trên hòn đảo này. Từ một hòn đảo lác đác vài hộ dân sống bằng nghề chài lưới, nay xã đảo Tân Hiệp vươn mình phát triển trở thành một hòn đảo du lịch hấp dẫn, thu hút người dân trên mọi miền đất nước cũng như du khách quốc tế.

Người dân xã đảo có cơ hội làm giàu ngay trên chính mảnh đất của mình. Tuy nhiên, có lẽ niềm vui lớn nhất của những người giáo viên gắn bó lâu năm với sự nghiệp giáo dục trên đảo chính là người dân đã dần từ từ bỏ lối suy nghĩ “học cũng giăng câu thả lưới, không học cũng thả lưới giăng câu”.

Cuộc sống, nhận thức của người dân trên đảo thay đổi, đã không chỉ tạo điều kiện cho con em trên đảo được đến trường, mà còn thúc đẩy sự nghiệp giáo dục xã đảo ngày càng phát triển, tạo động lực, tiếp thêm niềm tin cho người giáo viên gắn bó hơn với hòn đảo này. Đó là món quà, mà cũng là kết quả của sự cống hiến của nhiều thế hệ giáo viên chúng tôi trên hòn đảo còn lắm gian khó này, giúp chúng tôi càng vững tin bám đảo, bám trường, tiếp sức cho con em học sinh xã đảo khôn lớn, trưởng thành.

Chung một tấm lòng vì con em học sinh xã đảo

Đã tròn 33 năm công tác ở trên đảo xã Tân Hiệp, cô giáo Hồ Thị Đào – Phó Hiệu trưởng Trường TH&THCS Quang Trung cho biết: Trong tổng số đội ngũ cán bộ, giáo viên phụ trách bậc Tiểu học đang công tác, giảng dạy tại trường thì phần lớn đều là giáo viên có thâm niên công tác lâu năm trên đảo. Ban đầu ra nhận công tác dạy học ở đây, nhiều giáo viên có suy nghĩ sẽ giảng dạy theo đúng thời gian quy định rồi được luân chuyển vào đất liền dạy học.

Ấy vậy mà “ngót nghét” đã qua 20, 30 năm, có người đến gần 35 năm gắn bó với con em xã đảo. Nói về công tác dạy học trên đảo, cô Đào chia sẻ: Dẫu biết rằng, ra đảo dạy học cuộc sống sẽ gặp nhiều khó khăn, vất vả, nên trong mỗi một người giáo viên chúng tôi ai cũng chuẩn bị tâm lý cho mình. Thế nhưng, lúc ra đây rồi vẫn không nguôi cảm giác lạc lõng, cô đơn, có người đã không kìm nén được nỗi nhớ nhung gia đình, đất liền mà buồn khóc.

Sống, công tác trong điều kiện khó khăn, chị em giáo viên như càng chia sẻ và yêu thương lẫn nhau hơn, bởi vậy cảm giác hụt hẫng dần dần nguôi ngoai, tan biến. Mỗi người mỗi suy nghĩ nhưng cùng chung một tấm lòng yêu trẻ, yêu nghề nên mọi tình cảm đều dành cho các thế hệ học sinh.

Đến với đảo, những câu chuyện, những cuộc đời của người giáo viên miệt mài với nghiệp gieo chữ giữa trùng khơi cứ dày lên trong suốt cuộc hành trình của chúng tôi. Trò chuyện với với những người giáo viên, ai ai cũng thể hiện niềm tin vào tương lai tốt đẹp. Nhưng chúng tôi hiểu rằng, phía sau mỗi câu chuyện đầy lạc quan là những nỗi lo toan, trăn trở với sự nghiệp giáo dục trên đảo.

Chia sẻ về những kỷ niệm năm tháng dạy học trên đảo, thầy cô Đào bày tỏ: So với trước đây thì điều kiện ăn ở của giáo viên ngoài đảo này chưa được như thế này đâu, bây giờ nhờ chủ trương chính sách của Nhà nước, sự quan tâm của ngành Giáo dục cũng như sự chung tay hỗ trợ của toàn xã hội nên cuộc sống của ngoài đảo nói chung, giáo viên nội trú nói riêng đã tốt hơn trước nhiều lắm rồi. Chính điều đó đã giúp giáo viên yên tâm, vững lòng để hoàn thành tốt công tác giảng dạy.

Tình nguyện dạy học trên đảo, những người giáo viên không chỉ gắn bó với ngôi trường và hòn đảo cù lao nghèo này, mà còn giữa họ còn “đơm hoa kết trái” hạnh phúc. Chính vì vậy, câu chuyện về những giáo viên “cắm đảo” càng trở nên đẹp hơn, ngời sáng hơn.

Thầy Nguyễn Văn Dung – Trưởng phòng GD&ĐT Hội An tự hào nói: “Khó khăn, vất vả là vậy nhưng chính lòng nhiệt huyết và tình yêu nghề đã giúp giáo viên ngoài đảo vượt qua những gian khó đời thường thực hiện sự nghiệp trồng người. Và cũng từ những khó khăn nơi vùng cao ấy mà tình yêu giữa những người giáo viên nở hoa và kết trái hạnh phúc.

Niềm hạnh phúc giản dị đó đã giúp người giáo viên bám trụ lại đảo và hằng ngày mang con chữ đến với học học sinh. Tình yêu đó lớn dần trong sự đùm bọc, yêu thương và chia sẻ của đồng nghiệp, của người dân địa phương”.

   Họ đến với xã đảo nghèo với tấm lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, lòng yêu nghề giáo muốn được xả thân, cống hiến. Hôm nay, khi xã đảo đã khoác trên mình một diện mạo mới, họ vẫn không nguôi nỗ lực cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, tận tâm ươm mầm cho các thế hệ tương lai của đảo.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây