CHÙA CẦU BIỂU TƯỢNG CỦA PHỐ CỔ

Thứ năm - 05/10/2017 15:04
Chùa Cầu dài 18m, rộng 3m bắc qua con lạch chảy qua sông Thu Bồn, do các thương gia Nhật Bản đầu tư xây dựng từ khoảng đầu thế kỷ XVII. Đây là kiểu kiến trúc độc đáo hội tụ những nét văn hóa đặc sắc mang đậm phong cách châu Á. Người xưa gọi Chùa Cầu vì hai bên cầu có dạng như hai ngôi nhà nhỏ nằm ngang, với một cửa lớn ở giữa, hai bên có hai ô cửa sổ gạch hoa. Trong dãy cửa sổ ở thân cầu có các ngăn buồng rộng dùng để thờ cúng như một đền chùa.
tải xuống
tải xuống

Năm 1719, chúa Nguyễn Phúc Chu đến thăm Hội An và đặt tên cầu là Lai Viễn Kiều, có nghĩa cầu của những người bạn từ phương xa đến. Cầu Lai Viễn là dấu tích ghi lại thời hoàng kim của phố cổ hội An trong suốt nhiều thế kỷ. Đó là một thương cảng quốc tế sầm uất và là nơi cư trú của cộng đồng người Nhật, Trung Quốc, Việt Nam thế kỷ XVII – XVIII.

Chùa cầu được nhiều người biết đến với những nét kiến trúc độc đáo: đầu cầu phía Tây có tượng hai con khỉ, phía Đông có tượng hai con chó ngồi trước bát hương men lam. Có nhiều cách lý giải về hai con vật này. Người địa phương cho rằng chiếc cầu được xây dựng từ năm Thân ( con khỉ ) và kết thúc vào năm Tuất ( con chó ) nên người ta chạm trổ tượng chó, khỉ làm kỷ niệm. Chuyện xưa cũng kể rằng: Lạch nước dưới Chùa Cầu có một con thủy quái gọi là con Cù, đầu ở Ấn Độ, đuôi ở tận Nhật Bản và phần lưng đi qua phố cổ Hội An. Mỗi lần con Cù thức giấc là lúc lũ lụt kéo đến, gây thiệt hại nhiều về người và của. Chính vì vậy, người Nhật Bản cho xây dựng Chùa Cầu như một thanh gươm linh thiêng, trấn giữ cho dân cư trong vùng an cư lạc nghiệp. Riêng với tín ngưỡng của người Hoa, họ thờ thần Bắc Đế Trấn Vũ ngay gian chính giữa của ngôi chùa gắn với cầu để yểm trừ thủy quái.

Trải qua thời gian và những biến động thăng trầm của lịch sử, Chùa Cầu bị xuống cấp và được trùng tu nhiều lần vào những năm:1763, 1817,1865,1917 và gần đây là năm 1986. Cầu Nhật Bản hay Chùa Cầu được xem là biểu tượng của đô thị cổ, được cấp bằng Di tích lịch sử - Văn hóa quốc gia ngày 17-2-1990.

Địa chỉ: Nằm cuối đường Trần Phú, đầu đường Nguyễn Thị Minh Khai, Hội An.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây