Chuyên gia dinh dưỡng Trần Lan Hương: “Sống tối giản để rộng mở và yêu thương”

Thứ hai - 08/10/2018 10:24
Được coi là điển hình của người phụ nữ thành đạt, song khi ở đỉnh cao sự nghiệp, chị Trần Lan Hương chợt sực tỉnh: Hóa ra con người lao vào làm việc, kiếm tiền, stress, rồi chữa bệnh... thực ra cũng chỉ để thỏa mãn cái tôi tham vọng của mình. Chị trở thành HLV yoga rồi HLV Dinh dưỡng và Sức khỏe, Thiền..., nhân rộng giá trị của sống tối giản với cái tâm rộng mở.
11 HCM 621127
11 HCM 621127

Vì sao đang có công việc đáng mơ ước (Giám đốc Đầu tư Quỹ Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ SEAF của Mỹ) mà chị rẽ ngang theo hướng khác?

- Thế hệ chúng tôi không ai định hướng nghề nghiệp cụ thể. Xã hội cứ mặc định là đi làm với mục tiêu thành công, tìm được công việc kiếm nhiều tiền, có danh tiếng... Thế nên tôi cứ nhảy 7 - 8 công việc, thỏa mãn về tiền, danh vọng, thỏa mãn cơ hội thử thách... nhưng cốt lõi vẫn không làm được điều mình đam mê. Những thỏa mãn về vật chất làm tôi vui chút đỉnh mà đánh đổi lại là áp lực. Càng lên chức cao, áp lực càng nhiều, dẫn đến mất ngủ, stress, mất kiểm soát cân nặng. Tôi có cảm giác mình đi sai đường, không thể đánh đổi cái này hay cái kia, và tự hỏi đâu là hạnh phúc thực sự?

Thế là tôi quyết định dừng lại. Đầu tiên, tôi học yoga để chăm sóc sức khỏe mình trước, sau đó học thiền, dinh dưỡng, huấn luyện để giúp mọi người thay đổi hành vi từ ăn uống đến sinh hoạt, cân bằng cuộc sống, cho đến việc tìm hiểu ý nghĩa của tồn tại...

Thiền, yoga mang lại cho chị giá trị nào lớn nhất?

- Sự hiểu biết về tâm linh. Tâm linh không phải là điều gì huyền bí mà là hiểu về tâm mình, tâm mọi người và hiểu về sự kết nối giữa cá nhân và nội tâm bên trong, với con người bên ngoài và với những môi trường rộng hơn là thiên nhiên và vũ trụ. Để từ đấy nhận ra mình là ai, ở đâu trong cả chuỗi vận hành ấy và có cái nhìn tổng quát tất cả sự vận hành của đời sống cá nhân cũng như của cả xã hội, thiên nhiên; trên tất cả là để tự điều chỉnh suy nghĩ, hành động, cách sống và tương tác với mọi người cùng thế giới bên ngoài rộng mở hơn.

Thiền có khó không, vì sao nhiều người không thể hành thiền được?

- Hiểu lầm lớn nhất của mọi người về thiền là ngồi yên không suy nghĩ gì cả. Cách lý giải đó gây nhiều trở ngại, khiến người ta nghĩ mình không thể tập trung được thì bỏ. Thực ra, thiền là để tĩnh tâm, chứ không phải chờ tĩnh tâm mới đi thiền. Bản chất của thiền là nhận biết ý nghĩ và cảm xúc của mình nhưng biết rằng mình và cảm xúc, ý nghĩ đó không phải là một.

Sai lầm của người hiện đại trong ẩm thực ngày nay là gì, theo chị?

- Là đa số mọi người không có nền tảng về ăn uống vững chắc nên rất dễ bị “dắt mũi” bởi truyền thông và quảng cáo, nên ăn sai, ăn lệch, ăn thừa chất.

Sai lầm thứ hai là sợ thiếu dưỡng chất, nên thay vì ăn chế độ đa dạng thì đi dùng dược phẩm và các thực phẩm chức năng, mà đó không phải là thực phẩm.

Tâm lý ăn thừa còn hơn thiếu cũng sai, vì thừa thì gan, thận phải làm việc nhiều hơn dẫn đến quá tải.

Lối sống tối giản, ăn tối giản mang lại lợi lạc gì cho con người hiện đại, theo chị?

- Ăn tối giản là ăn vừa đủ dưỡng chất và lượng mà cơ thể cần. Thừa và thiếu đều không ổn. Lắng nghe tín hiệu no và đói của cơ thể. Ăn tối giản dựa theo một số nguyên lý: Thứ nhất, ăn thức ăn tự nhiên toàn phần, loại bỏ các thức ăn đã chế biến công nghiệp. Trong thức ăn cũng thế. Lượng thức ăn mình đang ăn quá nhiều, nên ăn chậm lại, cho tín hiệu no - đói rõ ràng hơn (tín hiệu no từ dạ dày di chuyển tới não mất 20 phút nên nhiều khi ăn quá no mà không kịp dừng). Tái sử dụng nghĩa là đừng nghĩ ăn những thứ phức tạp, công nghệ mới, hay nghĩ rằng phải tạo ra những thực phẩm không đúng mùa, mà hãy ăn những thức ăn bình thường, mùa nào thức ấy, tránh được hóa chất và chất lượng thực phẩm cũng tốt hơn. Hay không cần ăn những thực phẩm nhập khẩu từ nơi xa xôi làm gì, tránh chất bảo quản. Và đừng lãng phí thực phẩm, nên có cách bảo quản đúng..

Trong phần ăn tối giản, mỗi bữa chỉ nên ăn một loại đạm. Còn nếu ăn “lowcarb” không ăn tinh bột thì chỉ giảm cân trong thời gian đầu, nhưng tiếp tục ăn lâu dài sẽ bị thừa đạm, suy thận, loãng xương, hạ đường huyết, hay rối loạn nguy hiểm. Trong khi đó, lại thiếu hụt glucose là nguồn năng lượng cho não. Việc uống nước trái cây để thải độc, cũng tương tự, chỉ có thể áp dụng trong thời gian ngắn khi cần giảm bớt chất đạm trong cơ thể, còn về lâu dài thì vi phạm nguyên tắc ăn uống chung.

Sống tối giản là xu hướng mà nhiều người hiện nay bắt đầu đi theo. Quần áo, mỹ phẩm giảm thiểu, ít mua đồ mới hơn, tái sử dụng đồ cũ và nếu không có nhu cầu thì cho đi. Tránh xa những mỹ phẩm có mùi nhân tạo. Tự dọn dẹp chính bản thân mình, các đồ dùng trong gia đình, hãy quý không gian cho mình thở. Nhưng điều đó chưa quan trọng bằng việc nghĩ tối giản. Nghĩ tối giản là chìa khóa quan trọng nhất để mình mở ra những cánh cửa khác.

Chị có thể nói thêm về những thay đổi khi tiếp xúc với thiền?

- Cộng đồng thiền chỗ chúng tôi, ai cũng là điển hình của sự thay đổi. Chẳng hạn, trước khi đến với thiền, có một người bạn tự ti vô cùng, dù bên ngoài bạn rất xinh đẹp. Thế nên hành xử của bạn rất kỳ quặc. Khi ngồi thiền, bạn nhận ra những tiếng thì thầm của cái Tôi hoàn toàn không hiểu biết gì về cái Tâm của chúng ta. Tâm của mọi người thì giống nhau, chỉ những cái Tôi khác nhau dẫn đến sự chia rẽ, so sánh, cạnh tranh, những hành xử sai lầm, bị lập trình bởi quá trình lớn lên, quá trình giáo dục và những thăng trầm của cuộc sống cá nhân. Khi thực hành thiền hiệu quả, bạn quan sát được cái Tôi và cảm xúc méo mó ấy, biết dòng suy nghĩ nó không phải là mình, và dùng cái Tâm của mình để soi lại cái Tôi đó, cuối cùng tự giải thoát khỏi mọi phức cảm tự ti. Bây giờ bạn hoàn toàn khác trước, rất tự tin, hòa đồng. Khi người ta được trí tuệ dẫn dắt không bị chi phối bởi cái Tôi của mình thì sẽ hoàn toàn thay đổi.

Nguồn tin: https://laodong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây