Đà Nẵng, Hội An từng chặt bỏ hàng trăm cây hoa sữa, Hà Nội khi nào "ra tay"?

Thứ sáu - 01/12/2017 20:48
Trồng hoa sữa với mục đích ban đầu là tạo điểm nhấn cho thành phố du lịch, thế nhưng chính quyền Đà Nẵng và Hội An từng quyết định triệt hạ hơn hàng trăm cây hoa sữa trồng đã nhiều năm, trong đó Hội An chặt bỏ 200 cây, vì “người dân không chịu nổi thì phải thay”.
Đà Nẵng, Hội An từng chặt bỏ hàng trăm cây hoa sữa, Hà Nội khi nào "ra tay"?

Không chỉ những ngày qua mà nhiều năm nay, người dân Hà Nội vẫn “kêu trời” vì hương hoa sữa làm xáo trộn cuộc sống mỗi khi đến mùa ra hoa. Đây cũng là vấn đề mà người dân Hội An từng gặp phải. Tuy nhiên, chính quyền thành phố lại có cách xử lý và rút kinh nghiệm nhanh chóng.

 
 Hương hoa sữa đang khiến nhiều người dân Hà Nội đảo lộn cuộc sống. Ảnh: CN

Ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP. Hội An cho biết, trước đây Hội An từng trồng hoa sữa vì cũng quan niệm rằng cái tên hoa sữa đã đi vào bài hát, nhiều người yêu thích và tạo thêm hương sắc cho thành phố du lịch này.

“Tuy nhiên đến khi trồng rồi thì thấy nhiều cái hại. Cây phát triển nhanh nhưng là loại cây rễ nổi nên làm hỏng hạ tầng của thành phố (vỉa hè, đường sá). Bên cạnh đó, cây cũng dễ bật gốc khi có gió bão, đây cũng điều không phù hợp với thời tiết của một tỉnh miền Trung.

Đặc biệt, do trồng với mật độ quá dày, đến mùa hoa nở, hương hoa quá nồng khiến người dân kêu trời vì “không chịu nổi”. Thậm chí có gia đình ngủ không được, buổi tối phải lên chặt bớt cành có hoa đi”, ông Sơn cho hay.

Sau khi tiếp nhận những phản ánh của người dân cùng với việc nhìn thấy những cái hại nhiều hơn là lợi của loài cây này, năm 2006, TP. Hội An đã quyết định triệt hạ hơn 200 cây hoa sữa trồng chủ yếu ở các trục đường Phan Châu Trinh, Hai Bà Trưng, Bà Triệu, Phan Bội Châu để không làm ảnh hưởng đến sức khoẻ người dân.

Thay vào đó, Hội An tiếp tục triển khai trồng các loại cây khác như hoa viết, sao đen thay thế cây hoa sữa, đảm bảo duy trì phát triển mảng cây xanh đô thị mà không gây ô nhiễm môi trường như trước.

“Đây cũng là bài học kinh nghiệm cho chính lãnh đạo TP. Hội An chứ không phải tài giỏi hơn ai. Có những quyết định không đúng thì cần phải sửa. Việc lắng nghe người dân và theo sát tình hình thực tế rất quan trọng để có những điều chỉnh kịp thời, hợp lòng dân”, ông Sơn chia sẻ.    

Từ bài học kinh nghiệm của Đà Nẵng, Hội An, dư luận cho rằng người dân Hà Nội đã "chết dở" trong nhiều năm qua mỗi khi đến mùa hoa nở mà chính quyền thành phố chưa có biện pháp "giải cứu".

Nguồn tin: https://laodong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây