Gần 1.000 tàu thuyền nằm bờ do Cửa Đại bồi lấp, ngư dân 'thất nghiệp'

Thứ sáu - 17/11/2017 08:27
Hơn nửa tháng nay, gần 1000 tàu thuyền từ tàu công suất nhỏ đến công suất lớn cũng phải nằm bờ do cửa biển cửa đại bồi lấp nặng. Khiến cuộc sống ngư dân lâm vào cảnh khốn khổ.
Gần 1.000 tàu thuyền nằm bờ do Cửa Đại bồi lấp, ngư dân 'thất nghiệp'
Gần 1.000 tàu thuyền nằm bờ do Cửa Đại bồi lấp, ngư dân 'thất nghiệp'
10-57-50_nh_1
Tàu 22cv của ngư dân trong lúc ra Cửa Đại, vừa ra vừa dùng sào tre kiểm tra độ sâu nhằm tránh mắc cạn

Do ảnh hưởng của cơn bão số 12 và trận lụt (từ ngày 4 – 9/11) vừa qua đã khiến số đoạn bờ biển TP Hội An bị xói lở trở lại. Đó cũng là nguyên nhân khiến việc cửa biển Cửa Đại (thuộc thành phố Hội An, Quảng Nam) bồi lấp nặng nề hơn, chắn ngang đường ra biển của gần 1000 tàu, thuyền tại đây. Đặc biệt hơn, nhiều người dân đảo Cù Lao Chàm bị kẹt trong đất liền nhiều ngày qua vẫn chưa thể ra đảo.

Theo một số người dân, trước đây Cửa Đại bồi lấp, tàu thuyền muốn ra khơi, chỉ còn cách chạy ngược lại sông Thu Bồn có thể ra cửa biển Đà Nẵng để ra khơi. Nhưng sau trận lũ vừa qua, lượng đất đá đổ về lòng sông nhiều khiến sông cạn không thể nào ra khơi bằng đường sông

Việc Cửa Đại bồi lấp, khiến cuộc sống ngư dân không thể ra khơi rơi vào cảnh điêu đứng, anh Nguyễn Ngọc Mỹ (45 tuổi, ở phường Cửa Đại, TP Hội An) chủ tàu QNa 92.440, công suất 410cv cho biết, đây là lần đầu tiên mà Cửa Đại bị bồi lấp nặng nhất, sau bão trời yên biển lặng nhưng đành nhìn biển chứ không dám ra khơi vì sợ mắc cạn. “Nóng lòng muốn ra khơi lắm rồi nhưng đành nằm bờ, sợ ra lại mắc cạn lúc đó cả gia tài nằm dưới đáy biển mất. Mùa đông đến rồi, trước bão ra khơi thua lỗ, định ra khơi lại để kiếm ít tiền sống nhưng thế này thì chết rồi. Đặc biệt, tàu tôi đã ký hợp đồng với 9 lao động, nhưng chỉ sợ họ xin nghỉ để ra Đà Nẵng đi biển, lúc đó lại không có người đi”, anh Mỹ nói.

Thượng tá Trần Văn Ba, Trưởng Đồn Biên phòng Cửa Đại cho biết, Cửa Đại bồi lấp nặng hơn, khiến gần 1000 tàu thuyền cùng hàng ngàn lao động, của các huyện trong tỉnh phải nằm bờ gần nửa tháng nay.

“Để đảm bảo an toàn cho tàu thuyền ra vào Cửa Đại, đơn vị đã hạn chế các tàu có công suất lớn hơn 30cv ra vào, tổ chức cắm phao phân luồng cho các phương tiện biết vị trí bồi lấp”, ông Ba cho biết thêm.

Trao đổi vấn đề trên, ông Nguyễn Thế Hùng, Phó chủ tịch UBND thành phố Hội An cho biết, ngày 11/11 thành phố đã có tờ trình khẩn cấp gửi UBND tỉnh, Sở GTVT tỉnh Quảng Nam đề nghị nạo vét cửa biển và thả phao phân luồng giao thông tại cửa biển Cửa Đại.

10-57-50_nh_2
Gần 1.000 tàu thuyền của ngư dân Quảng Nam năm bờ hơn nữa tháng nay do Cửa Đại bị bồi lấp nặng

“Thành phố đã kiến nghị với tỉnh và phối hợp với đội quản lý đường thủy nội địa cho nạo vét khẩn cấp, nhằm giúp gần 1000 tàu thuyền và hàng ngàn lao động được ra khơi sản xuất vào mùa đông này. Đặc biệt, vụ cá Tết nguyên đán và vụ cá Nam của ngư dân để việc sản xuất và thu nhập của ngư dân không bị ảnh hưởng”, ông Hùng cho biết thêm.

 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây