Gần 40 hoạt động kỷ niệm 20 năm di sản thế giới Hội An, Mỹ Sơn

Chủ nhật - 25/08/2019 21:50
UBND tỉnh Quảng Nam vừa tổ chức họp báo thông tin về các hoạt động kỷ niệm 20 năm Đô thị cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới, 10 năm Cù Lao Chàm - Hội An được công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới.
Gần 40 hoạt động kỷ niệm 20 năm di sản thế giới Hội An, Mỹ Sơn

Theo Ban tổ chức sẽ có gần 40 hoạt động được tổ chức tại Quảng Nam nhân kỷ niệm 20 năm ngày đô thị cổ Hội An, khu đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận di sản văn hóa thế giới, 10 năm ngày Cù Lao Chàm - Hội An được công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Trong đó có 3 sự kiện chính do Bộ VHTTDL chủ trì, phối hợp cùng UBND tỉnh Quảng Nam, Văn phòng UNESCO tại Hà Nội, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức.

Cụ thể, tại hội nghị "Đánh giá và tuyên dương công tác bảo tồn, phát huy giá trị DSVH Hội An và Mỹ Sơn qua 20 năm được UNESCO công nhận DSVHTG và 10 năm Cù Lao Chàm - Hội An được công nhận Khu DTSQTG" dự kiến diễn ra vào ngày 7.9 sẽ tập trung đánh giá những kết quả đạt được trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị hai DSVHTG và Khu DTSQTG. Đồng thời tìm ra những giải pháp tích cực cho mục tiêu bảo tồn và phát huy các giá trị DSVH, di sản thiên nhiên trong thời gian tới...

Hội thảo khoa học quốc tế "Vai trò cộng đồng trong bảo tồn, phát huy giá trị DSVHTG qua thực tiễn Đô thị cổ Hội An và Khu Đền tháp Mỹ Sơn" do Bộ VHTTDL, Văn phòng UNESCO tại Hà Nội đồng chủ trì sẽ được tổ chức vào ngày 8.9 tại TP Hội An. Đây là diễn đàn để trao đổi, đánh giá tác động trên các phương diện chính sách, phương pháp tăng cường sự gắn kết giữa di sản và cộng đồng, thúc đẩy sự hưởng lợi và tham gia của cộng đồng vào việc quản lý và bảo vệ di sản thế giới. Đồng thời, đánh giá những đóng góp của di sản đối với mục tiêu giảm nghèo, thúc đẩy cơ hội phát triển bền vững kinh tế - xã hội và sinh kế của người dân địa phương; đặc biệt đánh giá về hoạt động DL di sản, bảo vệ các DSVH qua thực tiễn tại Quảng Nam.

Điểm nhấn quan trọng của sự kiện là Lễ kỷ niệm với chương trình nghệ thuật về chủ đề di sản sẽ được tổ chức vào tối ngày 8.9 tại Khu Đền tháp Mỹ Sơn dự kiến sẽ có khoảng 4.500 đại biểu trong nước và quốc tế và người dân tham gia. Việc chọn Mỹ Sơn làm điểm diễn ra lễ chính thức tại Lễ kỷ niệm 20 năm thay vì Hội An vốn lâu nay có nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức các chương trình văn hóa sẽ là cơ hội để quảng bá và hút khách về với Mỹ Sơn.

Sân khấu đêm khai mạc sẽ diễn ra tại khu vực bên ngoài vùng lõi di tích với chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu, hoành tráng, làm nổi bật, hài hòa, kết nối hai DSVHTG Hội An và Mỹ Sơn trong hành trình phát huy các giá trị về văn hóa, du lịch, kinh tế xã hội của tỉnh Quảng Nam…

Dự kiến các hoạt động chính sẽ diễn ra từ ngày 6 đến 15.9.

Nguồn tin: http://toquoc.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây