Học sinh Hội An thích thú tự tay trải nghiệm trồng lúa ngoài giảng đường

Thứ sáu - 08/12/2017 08:12
Hơn 200 học sinh THCS ở TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) đã được tự tay trải nghiệm nghề trồng lúa nước ngoài giảng đường.
Học sinh Hội An thích thú tự tay trải nghiệm trồng lúa ngoài giảng đường

Bà Lê Thị Tuấn, Trưởng phòng Bảo tàng, Trung tâm Quản lý bảo tồn Di sản văn hóa Hội An (viết tắt Trung tâm Di sản Hội An) cho biết, tháng 8/2014, Trung tâm Di sản Hội An đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và phát huy giá trị Di sản văn hóa Hà Nội xây dựng Đề án “Giáo dục Di sản trong học đường ở Hội An”. UBND TP Hội An sau đó đã ra Quyết định phê duyệt đề án vào ngày 25/11/2014.

hoc sinh hoi an thich thu tu tay trai nghiem trong lua ngoai giang duong
Học sinh THCS Nguyễn Duy Hiệu tự tay trải nghiệm các công đoạn của nghề trồng lúa

“Vào ngày 23/8 vừa qua,Trung tâm phối hợp với Phòng GD&ĐT Hội An tổ chức tập huấn cho các thầy cô giảng dạy khối lớp 1 Trường tiểu học Phù Đổng và khối lớp 6 Trường THCS Nguyễn Duy Hiệu để triển khai dạy thử nghiệm Đề án cho năm học 2017-2018.

Bộ tài liệu để dạy gồm 2 chủ đề dành cho lớp 1 là “Em yêu và bảo vệ di tích Chùa Cầu”;“Chúng em khám phá di tích Chùa Cầu” và 3 chủ đề dành cho lớp 6 là “Nghề trồng lúa quê em”; “Sự sáng tạo trong cuộc sống của người xưa”; “Em yêu lịch sử cách mạng quê em””, bà Tuấn cho hay.

Trong tháng 11 vừa qua, hơn 200 học sinh khối lớp 6 Trường THCS Nguyễn Duy Hiệu đã được tổ chức tham quan, tìm hiểu và trải nghiệm thực tế “Nghề trồng lúa quê em” tại Phòng Bảo tàng, Trung tâm Di sản Hội An.

Theo bà Tuấn, trước đó tiết học tại lớp, học sinh được giáo viên hướng dẫn, tìm hiểu về nghề trồng lúa nước có từ bao giờ, công cụ trồng lúa nước của người nông dân là gì?

Sau đó các em học sinh đã được trải nghiệm thực tế việc trồng lúa từ công đoạn làm đất, gieo hạt lúa, tưới nước, bón phân…

hoc sinh hoi an thich thu tu tay trai nghiem trong lua ngoai giang duong
Học sinh được giáo viên hướng dẫn, tìm hiểu về nghề trồng lúa nước có từ bao giờ, công cụ trồng lúa nước của người nông dân

Các em học sinh đã phát huy khả năng tư duy bằng việc quan sát, trải nghiệm thực tế. Các em cùng nhau thảo luận, đặt câu hỏi, miêu tả về nghề trồng lúa.

Ngoài ra, giáo viên, người hướng dẫn sẽ trả lời những khúc mắc khó để các em hiểu thật sâu, thật đúng về nghề trồng lúa của người nông dân.

Thu Huyền, học sinh tham gia trải nghiệm trên chia sẻ: “Em chỉ được biết đến nghề trồng lúa trên tivi và sách báo. Lần này em cùng các bạn được học trên trường từng công đoạn trồng lúa, được trải nghiệm thực tế cùng làm đất, gieo hạt lúa, tưới nước của người nông dân. Em cảm thấy rất vui và thích thú!”.

Sau khi cho hơn 200 học sinh học tập, trải nghiệm nghề trồng lúa nước, Phòng GD&ĐT Hội An cùng lãnh đạo Trung tâm Di sản Hội An tổ chức rút kinh nghiệm, bổ sung hoàn chỉnh bộ tài liệu Đề án.

hoc sinh hoi an thich thu tu tay trai nghiem trong lua ngoai giang duong
Sau khi học tiết học trên lớp, học sinh được tự tay trải nghiệm nghề trồng lúa từ công đoạn làm đất, gieo hạt lúa, tưới nước, bón phân…

Thầy Nguyễn Văn Dung, Trưởng phòng GD&ĐT TP Hội An cho biết, trước khi thực hiện thử nghiệm Đề án “Giáo dục Di sản trong học đường ở Hội An”, hằng năm Phòng giáo dục cũng đã phối hợp với Trung tâm Di sản Hội An và các cơ quan trên địa bàn thành phố cho học sinh trải nghiệm thực tế, tìm hiểu về văn hóa, các di tích lịch sử trên địa bàn.

“Về Đề án “Giáo dục Di sản trong học đường ở Hội An”, học sinh được giáo dục những giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống và đương đại về mảnh đất và con người Hội An. Các tri thức dân gian, ký ức, kỷ niệm, kinh nghiệm sống.

Ngoài ra, học sinh được tìm hiểu về vấn đề về môi trường và những kiến thức hỗ trợ cho việc học các môn địa lý, mỹ thuật, toán, kỹ thuật, ngoại ngữ…

Việc thử nghiệm, dạy và học mới sẽ thay đổi phong cách cũ. Qua đó xây dựng quan điểm tiếp cận mới, làm cho học sinh chủ động khám phá, tìm hiểu về di sản trên địa bàn TP Hội An, nghề trồng lúa, lịch sử cách mạng, các làng nghề truyền thống…

Phòng giáo dục và Trung tâm Di sản Hội An sẽ vừa làm vừa rút kinh nghiệm để thời gian tới triển khai việc dạy học trải nghiệm thực tế đại trà Đề án trên cho các trường tiểu học và THCS trên toàn địa bàn TP Hội An”, thầy Dung nói.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây