Hội An bàn cách chống thất thu vé tham quan phố cổ

Thứ tư - 16/10/2019 21:36
VHO- UBND TP Hội An (Quảng Nam) vừa tổ chức họp bàn giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động hướng dẫn tham quan khu phố cổ. Theo Trung tâm Văn hóa Thể thao và Truyền thanh truyền hình Hội An (Trung tâm), tỷ lệ khách mua vé so với lượt khách đến tham quan Hội An còn thấp.
Hội An bàn cách chống thất thu vé tham quan phố cổ

Theo số liệu thống kê, năm 2015, tỷ lệ mua vé chiếm hơn 52%, năm 2017 hơn 61% nhưng đến năm 2018 chỉ còn hơn 47%. Riêng 9 tháng đầu năm 2019 chỉ đạt gần 43% khiến cho nguồn thu từ vé tham quan bị thất thoát lớn.

Tại cuộc họp đã đưa ra các nguyên nhân dẫn đến thất thoát nguồn vé tham quan, trong đó nguyên nhân chính yếu là do Hội An chưa chủ động được các nguồn khách đến. Ngoài ra, do đặc thù khu phố cổ là một quần thể di tích có không gian mở, nhiều đường, ngõ ngách, hẻm. Chính vì thế, có nhiều trường hợp các hướng dẫn viên bán tour tham quan qua mạng cố tình trốn vé, quay vòng vé hoặc tổ chức du khách tự do vào phố. Một số công ty du lịch cạnh tranh không lành mạnh nên dẫn đến việc cắt giảm hoặc không đảm bảo chương trình tour, làm ảnh hưởng đến quyền lợi tham quan phố cổ Hội An,… Một số đơn vị lữ hành, doanh nghiệp du lịch, dịch vụ thiếu hợp tác.

Ngoài ra, công tác quản lý, phối hợp của các lực lượng tham gia trong việc bán vé, kiểm soát vé tham quan còn hạn chế, chưa đồng bộ và trách nhiệm cụ thể. Quy chế quản lý hoạt động tham quan du lịch đến nay đã phát sinh nhiều bất cập, chưa đủ cơ sở pháp lý để xử lý mạnh tay, nên việc mời chào khách mua vé tham quan của bộ phận bán vé, kiểm soát vé gặp nhiều khó khăn. Dù có nhiều nguyên nhân nhưng đây là vấn đề đáng quan tâm, cần các giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn tình trạng trốn vé, thất thu vé.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây