Hội An bắt đầu thực hiện chương trình "nói không rác thải nhựa"

Thứ sáu - 19/10/2018 09:12
Sau đảo Cù Lao Chàm, TP.Hội An đang tiến hành chiến dịch “nói không với chai nhựa và các chất thải làm từ nhựa”. Đặc biệt, đây là những hành động đầu tiên đến từ các cơ quan hành chính nhằm tiến đến thay đổi dần thói quen sử dụng các vật dụng làm từ nhựa. Từ đó, UBND muốn xây dựng một Hội An trở thành thành phố sinh thái.
IMG 2250
IMG 2250

Để kêu gọi cộng đồng sử dụng có trách nhiệm để tiến đến không sử dụng các sản phẩm bằng nhựa, các cơ quan hành chính của TP.Hội An đang là những mũi tiên phong cho “cuộc chiến” này.

Chai nhựa được thay thế bằng thuỷ tinh trong các cuộc họp.
Chai nhựa được thay thế bằng thuỷ tinh trong các cuộc họp.

Vào cuối năm 2017, một kế hoạch “Hướng đến không rác thải nhựa” được xây dựng, trong đó, cơ quan hành chính là “Công sở không rác thải nhựa”.

BQL Khu Bảo tồn biển Cu Lao Chàm là cơ quan hành chính đầu tiên triển khai, nhận thấy sự thiết thực mà mô hình mang lại, các cơ quan khác như: Hội Phụ nữ TP.Hội An, UBND TP.Hội An, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Thành Đoàn TP.Hội An,…là những đơn vị tiếp theo áp dụng nội dung của kế hoạch trên.

Các chai bằng tre được phát cho mỗi cán bộ.
Các chai bằng tre được phát cho mỗi cán bộ.
Các chai bằng tre được phát cho mỗi cán bộ.

Tại các cuộc họp và phòng làm việc của các cơ quan hành chính TP.Hội An đã không còn sự xuất hiện của bóng dáng các chai nhựa. Thay vào đó, trên bàn là sự hiện diện của các chai nước thuỷ tinh được khắc tên riêng. Mục tiêu tiếp theo của kế hoạch là thay thế các vật dụng trong văn phòng, trong các cuộc họp… bằng các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Bên cạnh đó, một quán Chay Đạm của vợ chồng Phạm Thị Đạm (68 tuổi, nằm trên đường Phan Châu Trinh, TP.Hội An) là quán ăn đầu tiên “nói không với sản phẩm từ nhựa”. Khi mở quán, bà Đạm đăng ký với UBND phường là hạn chế sử dụng túi nilông. Tuy nhiên, lượng khách vào quán ngày một đông nên không thể làm đúng như đã đăng ký.

Bút viết cũng được thay thế bằng bút tre.
Bút viết cũng được thay thế bằng bút tre.
Bút viết cũng được thay thế bằng bút tre.

“Lượng nilông quá nhiều, nếu cứ tiếp tục kinh doanh như vậy không khéo sẽ vi phạm nên vợ chồng tôi quyết tâm dẹp bỏ túi nilông. Bên cạnh đó, mỗi khi nhìn một người khách nước ngoài mồ hôi nhễ nhại đi vớt rác dưới sông Hoài, tôi không cầm lòng được, bởi tôi là một trong những người đã xả rác. Dù không trực tiếp nhưng dùng túi nilông quá”

“Có nhiều người không đồng tình khiến nhiều lúc tôi cũng hơi chạnh lòng. Nhưng tôi đã bán quán chay, đây cũng là một bài học về tính nhẫn của con người. Dù không đem lại lợi ích gì nhiều, nhưng tôi muốn lan toả đến mọi người xung quanh về ý thức bảo vệ môi trường và tính nhẫn nại” – bà Đạm chia sẻ.

Quán ăn chay nói không với rác thải nhựa.
Quán ăn chay nói không với rác thải nhựa.

Ông Nguyễn Thế Hùng – Trưởng BQL Khu dự trữ Sinh quyển Cù Lao Chàm, Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An – cho biết, không chỉ ở các cơ quan hành chính mà ngay cả người dân Hội An, tôi rất khuyến khích áp dụng việc làm này.

“Đây là một hành động dù nhỏ mà không làm được thì nói gì đến những hành động lớn hơn. Việc thay đổi một thói quen sử dụng các sản phẩm làm từ nhựa, nilông…là rất khó. Tuy vây, để hướng Hội An trở thành một “thành phố sinh thái” thì cần hành động. Dần thay đổi thói quen từ việc làm nhỏ nhất đến tiến tới bảo vệ môi trường một cách bền vững” – ông Hùng chia sẻ.

Nguồn tin: https://laodong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây