Hội An: Có hệ thống cấp nước sạch, dân vẫn “khát”

Thứ sáu - 09/08/2019 08:54
Hơn 10 năm nay người dân sống trong dự án khu dân cư Làng Chài 1, 3, 4 (phường Cẩm An) phải sử dụng nước ngầm không đảm bảo phục vụ cho sinh hoạt, dù mạng lưới đường ống đã được lắp đặt trong khu dân cư. Nguyên do là mạng lưới này không tương ứng với đường ống thủy cục, không thể đấu nối, dẫn đến cả hệ thống bị bỏ hoang, xuống cấp gây lãng phí.
Hội An: Có hệ thống cấp nước sạch, dân vẫn “khát”

Lãng phí hệ thống cấp nước

Dự án khu dân cư Làng Chài, phường Cẩm An, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam có tổng diện tích 53,37ha với 600 hộ dân sinh sống. Dù dự án khu dân cư được hình thành từ hơn 10 năm nay nhưng người dân hầu như không nghe thấy nói gì đến nước thủy cục. Do đó, mọi sinh hoạt, ăn, uống của hàng trăm hộ dân nơi đây đều phụ thuộc vào nước ngầm.

Bà Nguyễn Thị Hạng, tổ 1, khối Tân Thành (khu Làng Chài số 3) cho biết, do không có nước thủy cục nên gần chục năm nay gia đình bà chủ yếu dùng nước giếng bơm để sinh hoạt, ăn uống.

“Lúc đầu thấy có đường ống kéo về cũng mừng nhưng rồi chẳng thấy nước chi cả. Không biết nước giếng có ảnh hưởng sức khỏe hay không nhưng dùng quen thấy cũng bình thường, mà bây giờ nếu nước có bị nhiễm gì cũng đành chịu vì khu dân cư này đâu có nước máy thủy cục để thay thế”- bà Hạng chia sẻ.

Tương tự, hộ ông Dương Đốc (khu Làng Chài số 1) cũng cho biết, gia đình ông về đây sinh sống từ 2016 nhưng chỉ sử dụng nước giếng bơm. Phường Cẩm An ở ven biển nên cứ vào mùa hè nước ngầm lại bị nhiễm mặn khiến cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn.

“Ở đây không có nước thủy cục, nước ăn, uống, sinh hoạt đều phải bơm giếng lên lọc. Hầu như nhà nào cũng có giếng và máy lọc nước tự trang bị. Tôi cũng không nghe ai nói khi nào có nước máy, mà có hay không thì dân dùng nước giếng cũng quen rồi. Bây giờ còn có máy lọc chứ trước đây chỉ lấy gàu bơm lên uống thôi”- vợ ông Đốc kể.    

Ông Trương Ngọc Hoàng Thông - Phó Giám đốc Xí nghiệp Cấp thoát nước Hội An khẳng định, nguyên nhân khu dân cư không có nước sạch bởi hệ thống đường ống không đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Xây dựng.

“Hệ thống đường ống cấp nước khu dân cư hiện nay là ống kẽm, mà điều này thì đi ngược lại những khuyến cáo Tiêu chuẩn 33 của Bộ Xây dựng về ngành nước (TCXDVN 33:2006) là không nên dùng ống kẽm trong cấp nước, ngoại trừ những vùng đặc thù hoặc tuyến ống qua cầu… hoặc nếu có cũng chỉ sử dụng cho hệ thống cấp 1, còn hệ thống dịch vụ cấp 3 (nối vào hộ dân) thì không được nên chúng tôi không tiếp nhận”- ông Thông nói.

Ông Thông cho rằng, khu dân cư nằm gần biển, có độ nhiễm mặn nhất định, nếu sử dụng ống kẽm trong vòng 3 năm ống sẽ gỉ sét và đổi màu, tăng hàm lượng kim loại trong cấp nước, ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước. Yêu cầu là phải thay đổi tất cả các ống dịch vụ từ ống kẽm sang ống nhựa HDPE và thay thế các phụ kiện dán keo không đảm bảo mới có thể nghiệm thu được.

Mùa hè nước ngầm nhiễm mặn, cạn kiệt gây khó khăn cho sinh hoạt của người dân
Mùa hè nước ngầm nhiễm mặn, cạn kiệt gây khó khăn cho sinh hoạt của người dân

Bao giờ dân mới có nước sạch?

Dự án khu dân cư Làng Chài gồm 4 phân khu, tổng diện tích là 53,37ha. Từ tháng 4 năm 2005, UBND tỉnh Quảng Nam đã phê duyệt quy hoạch chi tiết và tiến thành đầu tư xây dựng hoàn thiện các hạng mục hạ tầng đô thị theo chuẩn cấp 2 nhằm phục vụ dân sinh, trong đó có hệ thống nước được đầu tư quy mô, hiện đại. Tuy nhiên, khi bàn giao cho Xí nghiệp Cấp thoát nước Hội An quản lý khai thác thì phía Xí nghiệp không nhận bởi nếu tiếp nhận thì cũng phải thay mới lại hết và số tiền chắc chắn không nhỏ.

Trao đổi với ông Nguyễn Thế Hùng - Phó Chủ tịch UBND TP. Hội An cho biết, dự án đã triển khai rất lâu nên bây giờ phải kiểm tra lại mới nắm được tình hình. “Dân vô ở từ hơn 10 năm rồi, do đó việc kết nối ống vào hệ thống nước thủy cục được hay không là trách nhiệm của Phòng TN&MT với tư cách là chủ đầu tư dự án làm việc cùng Xí nghiệp cấp thoát nước”- ông Hùng quả quyết.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Đình Hùng - Trưởng phòng TN&MT TP. Hội An lại cho rằng, do dự án đã diễn ra từ nhiều năm, trước khi ông về làm trưởng phòng nên ông không nắm, phải cần thời gian nghiên cứu lại hồ sơ mới có thể trả lời chính xác được. Dù vậy, giải pháp sắp tới chắc chắn là sẽ thay thế hệ thống ống kẽm bằng ông nhựa HDPE theo yêu cầu của Xí nghiệp Cấp thoát nước Hội An. Còn giải pháp ra sao, kinh phí thế nào sẽ tính sau.

Được biết, hơn 35% hộ dân trên địa bàn TP. Hội An không dùng nước sạch của nhà máy, đồng nghĩa rất nhiều người trong số này sử dụng nước dưới đất (nước ngầm). Trong khi đó, UBND tỉnh đã nghiêm cấm việc khai thác nước ngầm tại những khu vực có đường ống nước thủy cục chảy qua. Việc khai thác nước ngầm nếu vượt mức và không được kiểm soát, hậu quả rất nguy hiểm, rõ nhất là có thể gây sụt lún, nhiễm bẩn, xâm nhiễm mặn…, nhất là những khu vực gần biển. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây