Hội An đón bằng công nhận nghệ thuật Bài Chòi là di sản văn hoá phi vật thể nhân loại

Thứ năm - 03/05/2018 08:43
Chào mừng sự kiện nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ được ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, Bộ VHTTDL phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam và TP. Hội An tổ chức Lễ đón bằng công nhận nghệ thuật Bài Chòi tại Quảng Nam vào lúc 19h ngày 7.5 tại Công viên Đồng Hiệp, TP. Hội An.
B42440D0 6A34 4FE5 A
B42440D0 6A34 4FE5 A

Ngày 7.12.2017, phiên họp lần thứ 12 Uỷ ban Liên Chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO đã diễn ra tại Jeju, Hàn Quốc. Tại đây, Di sản Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ Việt Nam đã chính thức được UNESCO ghi danh trong Danh sách Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Đây là sự kiện quan trọng không chỉ riêng đối với các tỉnh miền Trung có các đội nghệ thuật hô hát Bài Chòi hoạt động mà còn góp phần khẳng định bản sắc văn hóa phong phú, đa dạng của dân tộc Việt Nam, cũng như thể hiện các cam kết của Việt Nam đối với công tác bảo tồn các giá trị văn hóa, nghệ thuật của nhân loại.

Đặc biệt, đối với Hội An, nơi mà nghệ thuật Bài Chòi đang trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với người dân và là loại hình nghệ thuật độc đáo mà người Hội An giới thiệu đến bạn bè trong nước và quốc tế, sự kiện này càng có ý nghĩa hơn trong việc tôn vinh những giá trị truyền thống mà chính quyền và nhân dân nơi đây đang cố gắng giữ gìn và phát huy.

Chương trình có nhiều hoạt động hấp dẫn như diễu hành rước Bằng công nhận trong Khu phố cổ, biểu diễn ca cảnh, dân ca Bài Chòi, tổ chức hội chơi Bài Chòi...

Sau khi Khu phố cổ Hội An đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới, Cù Lao Chàm Hội An là Khu dự trữ sinh quyển thế giới, thì nay, việc phát huy hiệu quả nghệ thuật Bài Chòi trong hoạt động xúc tiến du lịch sẽ càng tô điểm thêm cho hình ảnh Hội An, qua đó góp phần quảng bá thương hiệu du lịch văn hóa tại Hội An, Quảng Nam đến du khách trong và ngoài nước.

Nguồn tin: https://laodong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây