Hội An gắn nông thôn mới với phát triển du lịch nông nghiệp

Thứ tư - 05/02/2020 08:13
Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.Hội An, đặc biệt là các xã vùng ven - Hội An đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn - xã hội.
Hội An gắn nông thôn mới với phát triển du lịch nông nghiệp

Có ¾ xã được công nhận đạt chuẩn

Ông Nguyễn Thế Hùng - Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An cho biết, Chương trình xây dựng NTM trên địa bàn TP.Hội An đã trở thành phong trào thi đua sôi nổi; diện mạo nông thôn đổi thay rõ rệt, cơ sở vật chất, hạ tầng giao thông được đầu tư; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; tỷ lệ hộ nghèo giảm; đời sống vật chất, tinh  thần của người dân được nâng lên đáng kể.

Đến nay, sau 10 năm thực hiện NTM, Hội An đã có 3/4 xã được công nhận xã đạt chuẩn NTM (gồm: Cẩm Thanh, Cẩm Hà, Tân Hiệp, còn xã Cẩm Kim đã đạt 12/19 tiêu chí, dự kiến về đích năm 2020).

Với định hướng phát triển thành phố “sinh thái - văn hóa và du lịch”, những vùng quê của Hội An được chú trọng chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo mũi nhọn du lịch - dịch vụ.

Bên cạnh đó, các chương trình khuyến nông - khuyến ngư - khuyến công đều hướng đến mục tiêu tăng hiệu quả sản xuất, giá trị sản phẩm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân. Công tác giảm nghèo và an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm. Năm 2018, cả 4 xã đều đạt tiêu chí về hộ nghèo.

Ông Hùng cho biết thêm, đối với công tác xây dựng "Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu" được quan tâm chỉ đạo, bằng hình thức tuyên truyền, thông qua các hình thức như pano tuyên truyền, cấp phát tờ rơi, đài phát thanh của xã. Tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho tất cả các thôn của 4 xã về Bộ tiêu chí "Khu dân cư NTM kiểu mẫu"...

Đến nay, trên địa bàn thành phố có 6 thôn đang triển khai và năm 2019, dự kiến thôn Thanh Đông (xã Cẩm Thanh) sẽ được xây dựng thành "Khu dân cư NTM kiểu mẫu"... Hiện nay, UBND thành phố đã đăng ký các xã Cẩm Thanh, Cẩm Hà phấn đấu "xã đạt chuẩn NTM nâng cao", xã Tân Hiệp phấn đấu đạt "xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu".

Nhiều mô hình kinh tế gắn với du lịch

Ông Hùng cho biết, bên cạnh xây dựng về hạ tầng thì địa phương cũng đẩy mạnh phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Từ các nguồn vốn sự nghiệp của Chương trình và lồng ghép, xã Cẩm Kim đã xây dựng các dự án phát triển nông nghiệp hữu cơ tại thôn Trung Hà với diện tích 0,7ha, 10 hộ tham gia; tiếp tục triển khai nhân rộng dự án phân trùn quế tại thôn Phước Thắng với 10 hộ; Triển khai mô hình nuôi cá lồng theo Đề án Cẩm Kim. Hợp đồng với Công ty Tân Phú Quang trồng và bao tiêu sản phẩm 13ha ớt cho nông dân xã Cẩm Kim...

Xã Cẩm Hà triển khai dự án xây dựng mô hình chăn nuôi giống gà mới King 353 với 33 hộ cho thu nhập bình quân 2.478.000 đồng/hộ (năm 2016), xây dựng và mở rộng mô hình cây măng tây đến 22 hộ với diện tích 8.700m2  (2016-2017)...

Xã Cẩm Thanh đã lồng ghép nhiều nguồn vốn, tiếp tục đầu tư hoàn thiện cơ sở vật chất, mở rộng mô hình rau hữu cơ tại thôn Thanh Đông với kinh phí hơn 100 triệu đồng, nâng tổng diện tích sản xuất mô hình lên gần 1ha. Phát triển diện tích trồng rau hữu cơ tại thôn Võng Nhi, do trung tâm hành động vì sự phát triển đô thị (ACCD) đầu tư với diện tích 1.000m2.

Hiện 4 xã đã tập trung triển khai xây dựng dự án phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị, gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm giai đoạn 2018-2020 với 2 dự án đã được UBND thành phố phê duyệt.

Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn thành phố giai đoạn 2018-2020. Đến cuối năm 2018 đã tổ chức hội đồng đánh giá, xếp hạng và lập hồ sơ trình tỉnh chấm chọn cho 3 sản phẩm: Bánh đậu xanh, tương ớt và lồng đèn. Kết quả có 2 sản phẩm (lồng đèn và tương ớt) đạt 3 sao.

Thời gian tới, TP.Hội An tập trung chỉ đạo, đầu tư xây dựng "xã đạt chuẩn NTM nâng cao" đối với xã Cẩm Thanh và xã Cẩm Hà, xây dựng "xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu" đối với xã Tân Hiệp. Duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí ở các xã đã đạt chuẩn NTM (Cẩm Thanh, Cẩm Hà và Tân Hiệp); Tiếp tục nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn, nhất là đối với xã Cẩm Kim; nâng cao tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế, phát triển giáo dục, bảo vệ môi trường nông thôn…

“Sau hơn 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, 4 xã vùng ven đã đạt được những kết quả bước đầu, bộ mặt nông thôn đổi thay từng ngày, phong trào xây dựng NTM đã được người dân hưởng ứng tích cực, đây là nền tảng để TP. Hội An tiếp tục đầu tư xây dựng các xã NTM ngày càng đi lên...” - ông Nguyễn Thế Hùngcho hay.

Nguồn tin: http://danviet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây