Hội An: Hội thi hô hát bài chòi năm 2019

Thứ hai - 25/11/2019 08:59
VHO-Trong hai ngày 21-22.11, tại sân trước Đình Cẩm Phô, TP.Hội An (tỉnh Quảng Nam) đã diễn ra hội thi “Hô hát bài chòi thành phố Hội An năm 2019” với sự tham gia của 11 đội đến từ 11 xã, phường trên địa bàn thành phố.
Hội An: Hội thi hô hát bài chòi năm 2019
Đây là một hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Kỷ niệm 20 năm ngày khu phố cổ Hội An được công nhận Di sản văn hóa thế giới (4.12.1999 – 4.12.2019) và 10 năm Khu Dự trữ sinh quyển thế giới  Cù lao Chàm – Hội An. 
Hội thi góp phần tạo sân chơi cho những người yêu thích nghệ thuật bài chòi. Qua đó cũng góp phần tôn vinh, quảng bá và phát huy giá trị của Nghệ thuật bài chòi Trung bộ vừa được UNESCO công nhận là  Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đồng thời nâng cao ý thức, trách nhiệm về bảo tồn và phát huy các giá trị di sản và phát triển du lịch bền vững. 

Tham dự hội thi có 11 đội  với các  diễn viên - nghệ nhân không chuyên đến từ 11 xã, phường trên địa bàn thành phố mang đến  các tiết mục dự thi đặc sắc ở thể loại hô hát bài chòi, hát dân ca.
 Với hình thức hô hát đơn và hô hát đôi, mỗi phần thi gồm 3 nội dung: giới thiệu về trò chơi bài chòi, hô hát các quân bài và ngẫu hứng hô bài chòi. Các đội còn tham gia phần thi hát dân ca. 

 

 

Các diễn viên nhí tham gia hội thi 

Cũng tại hội thi, UBND TP.Hội An, Trung tâm VH-TT&TT-TH TP. Hội An tổ chức vinh danh 2 Nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực diễn xướng Hô hát bài chòi là Phùng Ngọc Huệ và Nguyễn Đáng và cố Nghệ nhân ưu tú Phạm Đúng (lĩnh vực diễn xướng Hò bả trạo).

 


Vinh danh các nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực diễn xướng Hô hát bài chòi và diễn xướng Hò bả trạo.

 

Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã trao giải A Toàn đoàn cho phường Cửa Đại. Ngoài ra còn có 02 Giải B; 01 Giải C và 02 Giải Khuyến khích.
Bên cạnh đó cũng trao giải cho từng thể loại dự thi như : Giải hát dân ca; Giải Hô Hát ngẫu nhiên; Giải Hô hát đôi; giải Hô hát đơn.
Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao 02 giải phụ, gồm: Giải Dân ca thiếu nhi và Giải sáng tác tự biên - Lời mới.

 

 

Du khách thưởng thức và cổ vũ các tiết mục dự thi

Được biết, đây là lần thứ 2 TP. Hội An tổ chức hội thi này nhằm bảo tồn, phát huy nghệ thuật bài chòi, đồng thời tìm kiếm những nhân tố mới cho đội nghệ thuật bài chòi của thành phố.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây