Hội An nạo vét sông Cổ Cò chống ngập mặn và thoát nước

Thứ năm - 12/09/2019 08:53
UBND TP.Hội An vừa ban hành phương án quản lý hoạt động nuôi cá lồng bè trên sông Cổ Cò nhằm đảm bảo cho Dự án nạo vét dòng sông, thoát lũ khẩn cấp và chống xâm nhập mặn. Ngoài quản lý hoạt động nuôi trồng thủy sản, phương án cũng tính đến việc di dời tháo dỡ các cơ sở nuôi cá lồng bè.
MG 1689
MG 1689

Động thái này cho thấy chính quyền 2 địa phương Đà Nẵng và Quảng Nam quyết tâm theo đuổi mục tiêu nạo vét sông Cổ Cò để làm du lịch. Hai bên bờ sông này - nơi chạy song song với bờ biển nối Hội An - Đà Nẵng sẽ nhanh chóng thành đất vàng cho những đô thị sinh thái trong tương lai.

Từ tháng 8.2019, đã thông báo dừng toàn bộ hoạt động nuôi các lồng bè trên sông Cổ Cò từ ngày 1.10.2019 đến hết 6.2021 để phục vụ dự án nêu trên. Các hộ nuôi cá lồng bè nằm trong phạm vi nạo vét (40m lòng sông và 80m hành lang) buộc phải tháo dỡ, di dời để đảm bảo mặt bằng cho việc thi công.

UBND thành phố giao các cơ quan, đơn vị có liên quan, UBND xã, phường có hộ dân nuôi cá lồng bè thông báo rộng rãi nội dung phương án đến từng hộ nuôi cá lồng bè; kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện phương án. Sau khi nạo vét hoàn thành, hướng dẫn các thủ tục có liên quan đến công tác bảo vệ môi trường nói chung, trong đó có môi trường nước; đồng thời tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật nuôi, mùa vụ nuôi, đối tượng nuôi phù hợp cho người dân.

Cũng theo phương án, từ tháng 7.2021 đến 31.12.2022, sau khi dự án nạo vét sông Cổ Cò hoàn thành, hoạt động nuôi cá lồng bè có thể được thực hiện trở lại nhưng phải đảm bảo một số điều kiện như: các hộ nuôi phải có đơn đăng ký, gửi UBND xã, phường nơi có diện tích mặt nước; được Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Nam cấp đăng ký nuôi trồng thủy sản lồng bè; không ảnh hưởng bởi tuyến/luồng giao thông thủy, hành lang thoát lũ, cản trở hoạt động ra/vào của tàu thuyền các cảng cá…

Từ sau năm 2022 trở đi sẽ chấm dứt toàn bộ hoạt động nuôi cá lồng bè trên sông Cổ Cò và trả lại cảnh quan tự nhiên của dòng sông.

Được biết, từ tháng 4.2019 đến nay, trên sông Cổ Cò có 260 hộ nuôi cá, 273 bè, 2.667 lồng. Các hộ nuôi cá thuộc các phường như: Cửa Đại, Cẩm An, Cẩm Châu và xã Cẩm Thanh.

Nguồn tin: https://laodong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây