Hội An (Quảng Nam): Xanh những vườn rau trong trường học (22/09/2017)

Thứ bảy - 23/09/2017 08:09
VH- Những vườn rau sạch xanh ngắt tại khuôn viên các trường học là thành quả của dự án “Học sinh và cộng đồng chung tay bảo vệ hệ sinh thái và đa dạng sinh học qua mô hình vườn trường” do Phòng GD&ĐT TP Hội An (Quảng Nam) phối hợp với Trung tâm Hành động vì sự phát triển đô thị (ACCD) triển khai trên địa bàn từ giữa năm 2016 đến nay.
ThumbnailSizeOrigin
ThumbnailSizeOrigin

Vườn rau sạch tại Trường mầm non Cẩm Thanh do giáo viên và học sinh tự gieo trồng
VH- Những vườn rau sạch xanh ngắt tại khuôn viên các trường học là thành quả của dự án “Học sinh và cộng đồng chung tay bảo vệ hệ sinh thái và đa dạng sinh học qua mô hình vườn trường” do Phòng GD&ĐT TP Hội An (Quảng Nam) phối hợp với Trung tâm Hành động vì sự phát triển đô thị (ACCD) triển khai trên địa bàn từ giữa năm 2016 đến nay.

 

Từ ngày triển khai mô hình vườn rau xanh trong trường học, học sinh hiểu và yêu hơn công việc gieo hạt cho cây lá nảy mầm. Cả giáo viên, phụ huynh cũng cùng chung tay, háo hức với từng mầm rau lên xanh. Qua đó, cả cô trò, cộng đồng cùng nâng cao nhận thức về bảo vệ hệ sinh thái, cải thiện bữa ăn với nguồn rau sạch chất lượng.

Giám đốc ACCD, bà Đặng Hương Giang cho biết dự án được triển khai tại 8 trường (5 trường tiểu học; 3 trường THCS) tại 4 xã, phường trên địa bàn Hội An, gồm xã Cẩm Thanh; các phường Cẩm An, Cửa Đại và Cẩm Châu. Tại đây, học sinh, thầy cô cùng với người dân và doanh nghiệp địa phương cùng chung tay xây dựng vườn trường cây bản địa. Về lâu dài, dự án hướng đến mục tiêu góp phần phục hồi và bảo tồn hệ sinh thái và đa dạng sinh học tại Hội An; góp phần nâng cao nhận thức cho học sinh và cộng đồng về tầm quan trọng của việc bảo vệ đa dạng sinh học, về nông nghiệp hữu cơ.

Tại mỗi mô hình thí điểm, Trung tâm và các đối tác thực hiện đều mời học sinh, thầy cô và phụ huynh cùng tham gia đóng góp ý kiến cho bản thiết kế cũng như xây dựng vườn trường sao cho phù hợp với nhu cầu thực tế. Chẳng hạn đối với các trường tiểu học và mẫu giáo thì đa số có học sinh bán trú nên nhu cầu xây dựng vườn rau hữu cơ cao, trong khi các trường THCS thì lại mong muốn được xây dựng mô hình vườn cây thuốc nam phục vụ cho việc dạy và học tại trường.

Chính sự tham gia mở này mà mọi người đã có những đóng góp sáng tạo và cùng xem như việc chung cần tích cực thực hiện. Chẳng hạn như tại cơ sở 2 của Trường Tiểu học Lý Tự Trọng, sau khi tham gia vào dự án vườn trường, hiểu được tầm quan trọng của việc trồng rau hữu cơ, một phụ huynh đã đầu tư xây dựng vườn rau hữu cơ tại hộ gia đình với diện tích khoảng 80 m2 nhằm phục vụ nhu cầu ăn uống của gia đình. Trường Mẫu giáo Cẩm Thanh đã quyết định sử dụng giáo trình các tiết học sinh thái để làm tiết học mẫu cho giáo viên tại trường. Đồng thời cũng chia sẻ mô hình các tiết học sinh thái cho các trường mẫu giáo khác cùng áp dụng thông qua các cuộc thi do ngành giáo dục tổ chức.

Ông Nguyễn Văn Dung - Trưởng phòng GD&ĐT TP Hội An cho biết: Hội An là nơi đầu tiên ở Quảng Nam thí điểm mô hình này với sự hỗ trợ của ACCD ở 6 đơn vị trường học với số lượng 8 vườn. Các tình nguyện viên của ACCD đến tận các trường cùng với những người có kinh nghiệm trồng rau sạch, các kỹ sư nông nghiệp cùng tổ chức “dạy làm nông” cho thầy cô, học sinh và cả phụ huynh.

Hình ảnh các thầy cô và học trò cùng lao động như những nông dân thực thụ trong những khu vườn rau xanh sạch trong khuôn viên nhà trường bây giờ đã thành hình ảnh quen thuộc với người Hội An. Các em học sinh thì luôn háo hức chờ đợi đến “tiết học trồng rau, làm vườn” để vừa được học, được chơi, được tìm hiểu về môi trường, cây trái.

Bà Lê Thị Kim Loan, Hiệu trưởng Trường mầm non Cẩm Thanh cho biết, từ ngày có vườn rau này, bếp ăn của trường không phải mua rau, củ từ bên ngoài nữa. Trung bình mỗi ngày, “vườn trường” cung ứng trên dưới 10kg rau cùng các loại quả phục vụ nhu cầu ăn uống cho gần 400 học sinh. Thú vị hơn, phần lớn giáo viên ở trường đều xuất thân từ vùng nông thôn nên khá có “nghề” trong việc làm vườn. Tuy nhiên, khi tham gia dự án, thì các cô giáo mới được trang bị kiến thức và hiểu hơn về việc trồng rau bằng phân hữu cơ, nói không với thuốc trừ sâu.

Đặc biệt, thời gian qua, cùng với trường mầm non Cẩm Thanh, vườn rau sạch của 5 trường còn lại liên tục tiếp đón các đoàn khách nước ngoài đến tham quan. Ai cũng đều ngạc nhiên và thích thú với mô hình vườn trường ở phố cổ Hội An.

Theo ông Nguyễn Văn Dung, về lâu dài, Phòng GD&ĐT dự định sẽ triển khai mô hình vườn trường tại tất cả các trường học ở 13 xã, phường trên địa bàn thành phố. Đồng thời, từ hiệu quả của việc áp dụng chương trình giảng dạy các tiết học sinh thái tại 8 trường, Phòng GD&ĐT thành phố Hội An đã kết hợp cùng Phòng Tài nguyên và Môi trường phát triển thành bộ giáo án “Em học sống xanh” dựa trên nền tảng bộ giáo án của chương trình. 

Khánh Chi

 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây