Hội An sẽ thử nghiệm số hóa vé tham quan phố cổ

Thứ ba - 12/11/2019 20:47
Đầu năm 2020, TP Hội An sẽ cải tiến vé tham quan phố cổ bằng hình thức số hóa để dễ dàng thống kê số lượng du khách tham quan cũng như việc quản lý hoạt động của di tích.
1
1
Kể từ năm 1995 đến nay, TP. Hội An đã phục vụ khách tham quan trong nước và quốc tế bằng việc phát hành “Vé tham quan khu phố cổ Hội An”, nay gọi là “Vé tham quan di sản văn hóa thế giới Đô thị cổ Hội An”. Việc phát hành vé tham quan trọn gói dành cho du khách đã nhận được sự đồng thuận của du khách, cộng đồng doanh nghiệp và được UNESCO Châu Á - Thái Bình Dương đánh giá là “mô hình tiêu biểu của việc lấy di tích nuôi di tích”.

Doanh thu bán vé tham quan hằng năm đều tăng, năm 2013 đạt gần 76,5 tỷ đồng, đến năm 2018 đạt trên 266 tỷ đồng. Từ nguồn thu này, Hội An tập trung đầu tư trùng tu, tôn tạo di tích kiến trúc.

Tuy nhiên, phương thức bán vé, kiểm soát vé, thanh toán tài chính cho các di tích trong tuyến tham quan hoàn toàn thực hiện bằng phương pháp thủ công nên đã phát sinh nhiều bất cập. Hiện trong nhiều giải pháp nhằm kiểm soát vé tham quan hợp lý để vừa tạo được nguồn kinh phí phục vụ tôn tạo di tích phố cổ vừa không làm phiền du khách, giải pháp được quan tâm nhiều nhất và có tính khả thi cao là thay thế vé tham quan truyền thống cho khách du lịch bằng “Passport du lịch” - Thẻ tham quan phố cổ hay là vé tham quan số hóa, do TP. Hội An cấp.

Việc cải tiến vé tham quan sẽ giúp thành phố dễ dàng hơn trong việc quản lý hoạt động của di tích.

Việc cải tiến vé tham quan sẽ giúp thành phố dễ dàng hơn trong việc quản lý hoạt động của di tích.

Theo ông Nguyễn Phương Đông, Phó Giám đốc Trung Tâm VHTT&TTTH TP Hội An cho biết trung tâm đã nghiên cứu, tham khảo ý kiến các cơ quan chuyên môn và hoàn thành Đề án cải tiến phương thức bán vé tham quan khu phố cổ bằng hình thức vé tham quan số hóa. Việc bán vé tham quan số hóa là một trong những giải pháp mang lại hiệu quả cao cho công tác quản lý, góp phần hạn chế tình trạng trốn vé diễn ra trong thời gian qua.

Thay vì bán vé như trước, vé tham quan số hóa “tích hợp” đầy đủ các nội dung gồm giá vé theo quy định của UBND thành phố đối với khách tham quan, thông tin về các điểm tham quan du lịch, dịch vụ ở phố cổ Hội An. Vé được phát hành trọn gói với các điểm di tích tự chọn gồm 3 điểm tham quan đối với vé Việt Nam và 5 điểm tham quan đối với vé dành cho người nước ngoài.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây