Hội An từ chối đổi đất lấy cáp treo ngàn tỷ

Thứ bảy - 07/07/2018 09:32
Một doanh nghiệp đề xuất xây dựng dự án cáp treo dài 7km với vốn đầu tư lên đến hơn 2 nghìn tỷ đồng và chính quyền TP Hội An (Quảng Nam) đã từ chối.
Hội An từ chối đổi đất lấy cáp treo ngàn tỷ

Thông tin vừa được ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An xác nhận vào ngày 5/7 với PLVN.

Nhánh sông Thu chạy qua phố cổ Hội An.

Theo ông Sơn, mới đây, Hội An tiếp nhận văn bản của UBND tỉnh Quảng Nam với nội dung yêu cầu phối hợp với UBND huyện Duy Xuyên và các sở, ngành, đơn vị liên quan xem xét, giải quyết đề xuất của Công ty CP Tập đoàn NVN.

Cụ thể, Công ty CP Tập đoàn NVN (trụ sở tại Quảng Nam) gửi UBND tỉnh Quảng Nam xin nghiên cứu đề xuất xây dựng tuyến cáp treo Nam Hội An trên địa bàn huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) và TP Hội An.

Dự án cáp treo dài 7km tại khu vực Thanh Hà, Cẩm Kim (TP Hội An) vượt sông Thu Bồn nối với xã Duy Nghĩa (huyện Duy Xuyên). Đổi lại, cả Hội An và Duy Xuyên sẽ giao cho chủ đầu tư tới 100 héc ta đất… Theo tính toán của chủ đầu tư, tổng vốn dự án khoảng 2.100 tỷ đồng.

Theo ông Lê Văn Vĩnh, Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn NVN giới thiệu, dự án “sẽ mở ra một tour du lịch kết hợp giao thông nối từ TP Hội An qua huyện Duy Xuyên với tổng chiều dài cáp treo khoảng 7km. Khách du lịch sẽ ngồi trên cáp treo để ngắm sông Thu Bồn, các cồn nổi trên hành trình…”.

Tuy nhiên, thông tin trên lập tức nhận nhiều ý kiến phản ứng, không đồng tình của dư luận. Nhà thơ, nhà nghiên cứu văn hóa Phùng Tấn Đông, người con gốc Hội An tỏ ra bất ngờ:

“Đồng bằng chưa bao giờ làm cáp treo hết, cả thế giới cũng vậy. Ai đời có ý tưởng lạ lùng. Dù vị trí không phải gần phố cổ, nhưng về xét tổng thể trên mọi góc độ, làm thế là phá nát phố cổ, phá nát cả Hội An luôn”, ông Đông nói.

Cũng lời nhà thơ Phùng Tấn Đông, đất đai của Hội An hiện chỉ còn rất ít ở các phường Cẩm Hà, Thanh Hà, Cẩm Kim với phong cảnh làng quê nên thơ.

Cũng chính những điểm này để giữ chân du khách, nếu đánh đổi cho cáp treo thì tất cả sẽ quay lung lại với Hội An.

Trong khi đó, ông Nguyễn Sự, nguyên Bí thư Thành ủy Hội An chia sẻ: “Ngay khi đón nhận thông tin có doanh nghiệp muốn tới Hội An làm cáp treo vượt sông Thu Bồn, tôi khẳng định ngay với những người đứng đầu địa phương hiện giờ là dự án không phù hợp. Nếu quả thực đem cáp treo vào phục vụ du lịch như chủ đầu tư nói thì tôi là người phản đối đầu tiên”.

Trước thông tin đang khiến dư luận Hội An xôn xao trong những ngày qua, ông Nguyễn Văn Sơn xác nhận với PLVN, UBND TP đã thống nhất không cho phép triển khai dự án đầu tư xây dựng tuyến cáp treo Nam Hội An.

“Họ xin 22 héc ta đất ở phường Thanh Hà và 25 héc ta ở xã Cẩm Kim để làm nhà điều hành dự án. Chừng đó đất mà chỉ làm nhà điều hành cho thấy không hợp lý.

Hội An khẳng định ở đây không cho làm khu đô thị nào cả. Sau thời gian nghiên cứu và quan điểm của Hội An là không đánh đổi, chúng tôi sẽ có báo cáo cụ thể việc này lên cấp trên”, ông Sơn nói.

Nguồn tin: https://baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây