Hội Chữ thập đỏ TP. Hội An – Quảng Nam: Nhiều mô hình hay, việc làm ý nghĩa

Thứ năm - 26/09/2019 11:35
Với vai trò là cầu nối, điều phối những việc làm nhân đạo, từ thiện, hàng năm các cấp Hội Chữ thập đỏ TP. Hội An đã xây dựng nhiều mô hình hay, việc làm ý nghĩa, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng và ngày càng đi vào chiều sâu, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn thành phố.
1 bb baaadP5Dsm
1 bb baaadP5Dsm

Hội Chữ thập đỏ TP. Hội An có khoảng 3.319 hội viên, 20 đội tình nguyện sinh hoạt tại 53 cơ sở xã, phường, trường học, doanh nghiệp… các hội viên và tình nguyện viên được trang bị đầy đủ kiến thức và tham gia các hoạt động của hội. Trong những năm qua, để nâng cao chất lượng hoạt động, các cấp hội không ngừng đổi mới nội dung, đa dạng về hình thức với nhiều mô hình hay, việc làm ý nghĩa như: “Bữa cơm chay tùy tâm”, “Đồng tiền nhân đạo”, “Thùng bánh mỳ nhân đạo”, “Đội trợ tang”, vận động lo trợ táng, tặng quà cho các gia đình bệnh nhân hiểm nghèo, hỗ trợ chữa bệnh; vận động cấp bảo hiểm tai nạn cho học sinh…
Hơn 10 năm qua, Hội CTĐ thành phố đã thực hiện nhiều hoạt động công tác xã hội nhân đạo như phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”; cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”; “Tháng nhân đạo”; “Ngân hàng bò”; “Bò sinh kế”... Kết quả, Hội CTĐ thành phố đã vận động được 6.919 suất quà để hỗ trợ những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nạn nhân chất độc da cam tổng trị giá trên 2 tỷ đồng, giúp đỡ 267 nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật, gia đình có hoàn cảnh khó khăn với trị giá hơn 350 triệu đồng, khám bệnh cấp thuốc miễn phí, tập huấn sơ cứu, cấp học bổng, tặng quà cho 1.990 lượt người với tổng kinh phí 284 triệu đồng; trao tặng 1 con bò giống cho người dân với trị giá khoảng 12 triệu đồng, mô hình bếp ăn tình thương, bát cháo tình thương cho gần 5.600 lượt bệnh nhân ….

3
 

Ngoài ra, Hội CTĐ thành phố còn tổ chức tập huấn, tuyên truyền về công tác phòng ngừa ứng phó thảm họa cho 55 cán bộ, tình nguyện viên các xã, phường với Dự án “Tăng cường khả năng chống chịu thiên tai tại miền Trung” thu hút hơn 1.500 lượt người tham gia; chuẩn bị nhiều phương tiện áo phao, phao cứu sinh, đèn pin, áo mưa cho các cơ sở Hội xã, phường với tổng trị giá trên 140 triệu đồng; duy trì đội thầy thuốc tình nguyện với 5 thành viên và đã tổ chức Đoàn thầy thuốc tình nguyện khám chữa bệnh nhân đạo và cấp thuốc miễn phí cho 100 lượt bệnh nhân tại xã Cẩm Hà, phường Thanh Hà; tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu cho 55 cán bộ tình nguyện viên.

Tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động hiến máu, hiến tặng mô, tạng nhân đạo. Hiện nay, trên 12 cơ sở Hội xã, phường đã thành lập Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện. Năm 2019 đã tổ chức 01 đợt hiến máu tình nguyện đạt 414 đơn vị máu (đạt 111,89% chỉ tiêu BCĐ vận động hiến máu nhân đạo tỉnh giao). Thường xuyên duy trì 14 đội ngân hàng máu sống với 365 thành viên  đã hiến 36 đơn vị máu cấp cứu.

4
Tặng quà cho người có hoàn cảnh khó khăn.

Đến nay, Hội CTĐ thành phố thành lập Ban vận động Quỹ và triển khai các hoạt động vận động xây dựng nguồn quỹ nhân đạo. Công tác vận động quỹ cũng là nhiệm vụ hoạt động thường xuyên và quan trọng hàng đầu của các cấp Hội, là điều kiện quyết định, thước đo chất lượng, hiệu quả của phong trào Chữ thập đỏ thành phố.

Hội CTĐ liên kết tốt với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể thành phố phối hợp xây dựng, kiểm tra hoạt động công tác Hội và phong trào thanh thiếu niên Chữ thập đỏ trường học, tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện trong hệ thống giáo dục, vận động cấp học bổng, cấp BHYT, BHTN, tặng quà, hỗ trợ đột xuất cho các đối tượng khó khăn…

Không chỉ làm tốt công tác nhân đạo trên địa bàn thành phố, Hội CTĐ thành phố còn hướng đến hỗ trợ đồng bào nghèo ở các huyện miền núi Quảng Nam như hỗ trợ đồng bào huyện Tây Giang với số tiền 57.175.000 đồng.

5
Hội CTĐ đã vận động người dân và hội viên Hội tham gia hiến máu nhân đạo.

Theo ông Phan Văn Quý - Chủ tịch Hội CTĐ thành phố Hội An cho biết: Thời gian qua, Hội CTĐ đã phát huy tốt truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái giúp đỡ lẫn nhau lúc khó khăn hoạn nạn vốn có của nhân dân Hội An, tổ chức tốt các phong trào thi đua, và sự tham gia hoạt động nhiệt tình, năng động, sáng tạo, tận tâm, vô tư vì sự nghiệp nhân đạo, vì hạnh phúc của nhân dân, của cán bộ đội ngũ, hội viên và người tình nguyện Chữ thập đỏ. Trong thời gian tới, Hội CTĐ sẽ không ngừng đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo công tác Hội, tập trung hướng về cơ sở, chú trọng tính chuyên nghiệp, phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành tạo sức mạnh tổng hợp trong hoạt động nhân đạo.

6
Tập huấn sơ cấp cứu cho Hội viên của các cấp cơ sở Hội xã, phường.

Với những hoạt động tích cực, hiệu quả, Hội CTĐ thành phố Hội An đã được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng nhiều bằng khen cao quý như: bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ năm 2018; thực hiện Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” 10 năm (giai đoạn từ năm 2009 đến năm 2018); thực hiện tốt Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” giai đoạn 2008- 2017…

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây