Khách du lịch vẫn đổ xô đến Hội An dù cấm thuốc lá

Thứ ba - 21/11/2017 08:33
Theo ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An, trước đây nhiều quán ăn, nhà hàng không muốn hợp tác treo biển “khu vực cấm hút thuốc lá” vì sợ không chiều lòng được khách hàng, mất khách. Nhưng giờ đây, “thành phố không khói thuốc” lại trở thành “đặc sản”, một nét văn hóa của Hội An.
Khách du lịch vẫn đổ xô đến Hội An dù cấm thuốc lá

Tại Hội thảo “Truyền thông đại chúng với công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá” do Trung tâm nghiên cứu và Trợ giúp phát triển cộng đồng (CDS) phối hợp với Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức tại Hội An (Quảng Nam) mới đây, ông Sơn chia sẻ những kinh nghiệm để xây dựng thành phố Hội An không khói thuốc được khách du lịch đón nhận.

 

Chỉ dẫn đường đến khu vực được hút thuốc bên trong một khách sạn tại Hội An.
Chỉ dẫn đường đến khu vực được hút thuốc bên trong một khách sạn tại Hội An.

 

Theo ông Sơn, từ tháng 12/2011 UBND thành phố Hội An phát động chương trình: “Xây dựng Hội An - Thành phố du lịch không khói thuốc lá” và đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền để xây dựng mô hình này. Ở giai đoạn đầu mới xây dựng mô hình, rất khó để thực hiện nghiêm cấm hút thuốc lá, nhất là ở một điểm đến du lịch hấp dẫn như Hội An, thu hút khách của rất nhiều quốc gia.

Tuy nhiên, sau hơn 6 năm từ khi triển khai Hội An xây dựng thành công mô hình không khói thuốc.

Theo đó, tại các trường học, bệnh viện, cơ quan đều có quy định nghiêm ngặt không hút thuốc. Còn tại khu du lịch đã triển khai mô hình song song khu du lịch không khói thuốc và nhà hàng không khói thuốc.

“Khu du lịch tập trung phố cổ, thiết lập nhiều điểm không hút thuốc và chỉ định những điểm hút thuốc được phép. Có những ngày 5 – 7 nghìn người vào phố cổ, để cấm tuyệt đối rất khó. Vì thế, thành phố thiết lập một vài điểm được phép hút thuốc. Nơi có biển cấm sẽ buộc khách du lịch phải chấp hành, nếu vi phạm sẽ phải xử lý”, ông Sơn nói.

Tuy nhiên trên thực tế, số xử lý vi phạm hút thuốc còn ít. Đa phần dừng lại ở việc tăng cường kiểm tra, nhắc nhở và khi được góp ý, khách vui vẻ chấp hành. Thành phố cũng tập trung xử phạt chủ yếu vi phạm trong quảng cáo thuốc lá.

Tại khu vực nhà hàng, khách sạn lúc đầu rất khó khăn, ít hợp tác vì sợ mất khách. Tuy nhiên, sau khi thuyết phục được một vài cơ sở làm, các khách sạn, nhà hàng khác thấy thương hiệu tại các điểm quy định không hút thuốc được tăng lên, lợi nhuận không giảm họ cũng học theo, từng bước họ thực hiện và trở thành những nhà hàng điểm không khói thuốc được khách du lịch thích thú.

“Niềm vui mừng nhất là việc cấm hút thuốc tại các điểm quy định nhận được phản ứng tích cực du khách . Bởi trong 5 – 7 nghìn du khách, đâu phải ai cũng hút thuốc. Được ở trong không khí trong lành không khói thuốc, tôi chắc chắn những người không hút thuốc sẽ rất hạnh phúc. Bản thân những người hút thuốc cũng tự khắc thấy ý thức hơn khi thấy những biển cấm hút thuốc”, ông Sơn nói.

Đến nay, 100% nhà hàng, khách sạn ở Hội An đều có biển quy định khu vực được hút thuốc và khu vực cấm hút thuốc. Đã có hàng trăm bảng cấm hút thuốc lá được dán tại các cơ quan, đơn vị, các điểm thăm quan trong phố cổ.

Ông Trần Quốc Bình, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và Trợ giúp phát triển cộng đồng đánh giá Hội An là một trong những thành phố điểm trong việc xây dựng mô hình không khói thuốc.

“Để giảm tỉ lệ hút thuốc lá trong cộng đồng, việc triển khai đồng bộ các biện pháp là vô cùng quan trọng. Bên cạnh việc thúc đẩy tăng thuế, tăng giá thuốc lá để giảm khả năng tiếp cận hút thuốc, việc xây dựng môi trường không khói thuốc cũng rất có ý nghĩa, từng bước tác động vào ý thức người dân để tiến tới từ bỏ thuốc lá”, ông Bình nói.

Dưới đây là hình ảnh phố cổ Hội An với các điểm quy định không hút thuốc được phóng viên Dân trí ghi lại:

 

nnnnnnnnnnnn

 

bbbbbbbbbb

 

Biển quy định khu vực cấm hút thuốc được thiết kết một logo nhất quán, ghi bằng cả tiếng Việt, tiếng Anh, để tại các vị trí dễ nhìn giúp du khách dễ dàng nhận diện các biển cấm này.
Biển quy định khu vực cấm hút thuốc được thiết kết một logo nhất quán, ghi bằng cả tiếng Việt, tiếng Anh, để tại các vị trí dễ nhìn giúp du khách dễ dàng nhận diện các biển cấm này.

 

Bên trong các khách sạn ở Hội An đều quy định rõ điểm cấm hút thuốc...
Bên trong các khách sạn ở Hội An đều quy định rõ điểm cấm hút thuốc...

 

nnnnnnnn

 

nnnnnnnnnn

 

Và khu vực được hút thuốc riêng biệt, được chỉ dẫn rõ ràng.
Và khu vực được hút thuốc riêng biệt, được chỉ dẫn rõ ràng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây