Kiến nghị hỗ trợ doanh nghiệp du lịch vượt qua khó khăn

Thứ tư - 19/02/2020 08:41
Hiệp hội du lịch tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản gởi ngành chức năng của tỉnh kiến nghị hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp du lịch trên địa bàn vượt qua khó khăn do virus corona (Covid-19) gây ra.
Kiến nghị hỗ trợ doanh nghiệp du lịch vượt qua khó khăn
Theo đánh giá của ông Võ Phùng – Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội du lịch tỉnh Quảng Nam, dịch bệnh do virus corona gây ra làm sụt giảm tour, hủy phòng, dịch vụ từ 50-60% nên ngành du lịch của tỉnh gặp rất nhiều khó khăn, thị trường khách du lịch sẽ biến động.

Để tháo gỡ khó khăn do dịch bệnh gây ra, từ cuối tháng 1/2020 đến nay, Hiệp hội du lịch tỉnh Quảng Nam đã tổ chức 4 cuộc họp, thảo luận với cơ quan chuyên môn nhằm phổ biến, cập nhật thông tin để ứng phó, biện pháp phòng ngừa, hỗ trợ doanh nghiệp và du khách…

Bên cạnh đó, Hiệp hội cũng đề xuất về chính sách, hỗ trợ của nhà nước đối với cộng đồng doanh nghiệp du lịch tỉnh Quảng Nam; xây dựng sản phẩm mới và phương hướng kích cầu trong và sau khủng hoảng do dịch bệnh gây ra.

“Doanh nghiệp đang đối diện với khó khăn lớn và bất ngờ như thất thu, gánh nặng vốn vay, lãi suất, thuế, tiền lương, bảo hiểm cho người lao động… Nếu không có cơ chế hỗ trợ, tháo gỡ từ phía nhà nước thì nhiều doanh nghiệp có nguy cơ phá sản”, ông Võ Phùng cho hay.

Cụ thể, Hiệp hội kiến nghị Sở VH-TT&DL, UBND tỉnh can thiệp, tác động, hỗ trợ phí, tạo thuận lợi thủ tục visa (có thời hạn) cho khách quốc tế từ các nước Châu Âu; miễn visa cho các thị trường khách truyền thống. Đặc biệt cần xúc tiến thị trường Ấn Độ và miễn phí thị thực cho khách Ấn Độ khi khai trương đường bay đến Đà Nẵng. Can thiệp, tác động giảm phí vận chuyển hàng không (có thời hạn) cho khách từ Châu Âu, Úc, Mỹ.

Bên cạnh đó cần giảm vé tham quan các điểm đến tiêu biểu như Mỹ Sơn, phố cổ Hội An, Cù Lao Chàm; xây dựng đề án tái cơ cấu ngành du lịch Quảng Nam…

Đặc biệt, Hiệp hội du lịch Quảng Nam đề nghị tỉnh bằng mọi kênh, nhiều ngôn ngữ công bố “Quảng Nam và Hội An đang là điểm đến an toàn”. Hiệp hội du lịch tỉnh Quảng Nam cũng triển khai kế hoạch hành động kích cầu du lịch trong và sau khủng hoảng; dự kiến tổ chức sự kiện “Ngày làm sạch môi trường” trong cộng đồng và doanh nghiệp toàn tỉnh sau khi dịch đạt đỉnh (dự kiến đầu tháng 3/2020) và “Đêm cầu nguyện cho nạn nhân dịch Covid-19”.

Ngoài ra, Hiệp hội du lịch Quảng Nam đang xây dựng gói “Kích cầu du lịch” để chung tay “cứu” ngành du lịch Quảng Nam do tình hình dịch viêm phổi cấp Covid-19 đang làm ảnh hưởng nặng nề đến ngành dịch vụ du lịch của địa phương.

Theo đó, các doanh nghiệp tham gia gói kích cầu này bằng cách đăng ký khuyến mãi dịch vụ hoặc giá cả để cùng nhau vượt qua khủng hoảng. Đây là gói kích cầu quốc gia được Hiệp hội Du lịch Việt Nam kết hợp với các hãng hàng không hỗ trợ triển khai cho 3 điểm đến gồm Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây