Kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân (1968 -2018) Người không tiếc tuổi thanh xuân

Thứ bảy - 03/02/2018 08:14
Cựu chiến binh, thương binh hạng 2/4, Đội trưởng Đội biệt động thành Hội An Đinh Văn Lời vừa vinh dự được trao tặng Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng. Ông là một trong bảy cá nhân hiện đang được Ban Chỉ huy quân sự Hội An và các đơn vị liên quan hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để trình các cấp xét tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND.
Kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân (1968 -2018) Người không tiếc tuổi thanh xuân

Với ông, những tháng năm hoạt động cách mạng vào sinh ra tử, bị địch bắt tù đày, tra tấn, vẫn kiên định một niềm tin theo Đảng, theo cách mạng. Ký ức về cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, đó là những năm tháng hào hùng của cả dân tộc mà ông và các đồng đội đã hiến trọn tuổi thanh xuân để góp thêm sức mạnh cho miền nam hoàn toàn giải phóng.

Ký ức không ngủ quên

Ông ngồi đối diện tôi với gương mặt và dáng vóc của một cựu chiến binh, vẫn hào sảng khí chất của người lính Cụ Hồ một đời theo Đảng, theo cách mạng. Đã đọc nhiều tài liệu liên quan đến Đội biệt động thành Hội An và riêng ông - người biệt động thành gan dạ với khí chất anh dũng quật cường và đầy mưu trí, nhưng khi đối diện, tôi mới thấu hiểu phần nào những ký ức không thể ngủ quên. Trong câu chuyện đời mình, thi thoảng, ông xúc động lặng người bởi ký ức cuộc chiến và cả những mất mát hy sinh sống lại, như vừa hôm qua.

Sinh ra ở làng Cẩm Nam (Hội An), 13 tuổi, tháng 3-1964, Đinh Văn Lời tham gia cách mạng, trở thành Đội trưởng Đội thanh thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh, làm liên lạc cho đồng chí Nguyễn Bằng, Phó Bí thư thị ủy Hội An. Một năm sau, ông được thị ủy bố trí vào nội thành, cùng với đồng chí Nguyễn Khương hoạt động cách mạng trong lòng địch. Cùng với việc tổ chức kết nạp một số anh chị em trong công nhân, thợ thuyền, làm thuê, gánh mướn, ở đợ giúp việc vào tổ chức cách mạng, thành lập Đội vũ trang tuyên truyền giải phóng Hội An (đến năm 1966 đổi tên thành Đội biệt động thành Hội An), hoạt động bí mật trong thành phố, 17 tuổi, ông vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Việc gây dựng cơ sở, duy trì hoạt động và tổ chức đánh địch đều phải rất cẩn mật. Vì thế mà mỗi hoạt động của Đội là những cuộc chiến đấu sinh tử đầy cam go, thử thách với kẻ thù. Ban ngày, đội viên là thợ mộc, cu ly, khuân vác, ở đợ,... ban đêm bí mật thực hiện nhiệm vụ rải truyền đơn, khẩu hiệu tuyên truyền chống Mỹ, ngụy. Nhiệm vụ quan trọng hơn của đội là hoạt động như một lực lượng vũ trang trong nội ô để bí mật đánh vào các cơ quan đầu não của địch gây tiếng vang, tiêu hao sinh lực địch, diệt bọn ác ôn có nợ máu với cách mạng.

“Báo Đen” là mật danh địch đặt cho Đội trưởng Đinh Văn Lời sau nhiều lần bất lực không thể truy bắt ông. Giai đoạn chiến đấu trong nội thành Hội An với vai trò Đội trưởng, từ năm 1964-1968 đến trước khi bị địch bắt tù đày, “Báo đen” Đinh Văn Lời đã cùng nhiều chiến sĩ biệt động thành Hội An làm cho quân địch nhiều phen tức ứa máu, lộn gan mà không thể làm gì ngoài việc bắt-thả-bắt-tra tấn-tù đày.

Ông chỉ huy đánh trực tiếp 15 trận, diệt 106 địch, 27 ác ôn, chín xe quân sự, phá hủy hai cơ quan đầu não của địch gồm trụ sở Quốc dân Đảng và dinh thất Tỉnh trưởng Quảng Nam, Chỉ huy đồng đội diệt bảy lính Mỹ ở Tiểu khu Quảng Nam; phối hợp bộ đội tỉnh Quảng Đà và Thị đội Hội An diệt 182 tên địch; đặt mìn ám sát hụt 300 tên Quốc dân Đảng từ bí thư xã bộ trở lên; diệt một gián điệp nguy hiểm trà trộn ở trong tù; xây dựng và tổ chức được 20 chiến sĩ Biệt động thành và chín cơ sở cách mạng... Mỗi chiến công là một lần vào sinh ra tử. Ở đó, hội tụ tình yêu nước vượt mọi trở ngại chiến tranh, tình anh em đồng chí thủy chung son sắt và những người dân Hội An chở che, bao bọc.

Hoạt động cách mạng bí mật dưới vỏ bọc thợ mộc, ông và nhiều anh em biệt động thành ngày ngày đối mặt với địch. Ban ngày mặc đồ lao động lam lũ, đêm đến, anh em đều phải hóa trang để che mắt địch. Ông dùng bộ đồ đen để thực hiện nhiệm vụ trong sự mưu trí, gan dạ. Mới đây, ông đã trao tặng cho Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam bộ đồ đen đó cùng nhiều hiện vật khác. Cũng bởi những chiến sĩ biệt động thành gan dạ còn quá trẻ, nên “dẫu có nghi ngờ” nhưng địch vẫn đinh ninh một người nhỏ tuổi như ông không thể là Đội trưởng, người đứng đầu tổ chức các trận đánh tiêu hao sinh lực địch. Khi bị địch bắt tù đày, ông và nhiều anh em khác bị tra tấn dã man với câu hỏi lặp đi lặp lại “Báo đen là ai”, “Ai cầm đầu Việt Cộng, ai là Cộng sản cha”, rồi “phải tẩy não cộng sản, tẩy máu cộng sản”... Nhưng, chúng bất lực trước tinh thần kiên định, trái tim sắt đá của ông và đồng đội.

Sống với một trái tim nhân hậu

Trong ký ức thấm đẫm máu và nước mắt đó, ông Lời không thể nào quên trận đánh đêm giao thừa Tết Mậu Thân 1968 và ngày mồng bốn Tết. Ông bồi hồi nhớ lại: Sau khi lên kế hoạch, tôi trực tiếp chỉ huy và cùng đồng đội cải trang thành gần một trung đội cảnh sát dã chiến, giả vờ đi tuần tiễn trên các đường phố Hội An. Đúng giao thừa, tất cả tấn công vào đồn cảnh sát, Ủy ban hành chính xã Hội An, tiểu khu Quảng Nam, Tòa hành chính tỉnh... nhằm tiêu diệt hàng chục tên quân cảnh, cảnh sát và một tiểu đoàn chính tại ngã tư Lê Lợi-Trần Phú, phá hủy ba xe quân sự. Đến 20 giờ 30 phút tối mồng bốn, tôi trực tiếp chỉ huy và cùng các biệt động thành tập kích lựu đạn M26 vào nhà tên ác ôn Ng. Trinh - thiếu úy cảnh sát ở số 67 Phan Châu Trinh. Sau khi quả lựu đạn cuối cùng vừa nổ xong, tôi ra lệnh cho đồng chí Phan Công Đủ phóng tiếp lựu đạn và một chui 81 vào hiện trường, sau đó phóng một quả lựu đạn và một chui 61 vào nhà thiếu tá Trần Vĩnh để đánh lạc hướng địch. Sau đó, tôi cùng anh em khác từ trên nóc nhà, trên cây cổ thụ lao xuống đất, ngụy trang thành thường dân lập tức có mặt ngay tại hiện trường. Tầm 15 phút sau, hai xe cảnh sát và một xe quân cảnh chở quân tiếp viện đến bao vây hiện trường, lúc này, chúng tôi đã cho chúng “ăn tiếp hàng chục quả lựu đạn M26”. Trận này, ta tiêu diệt hơn một tiểu đội quân cảnh và cảnh sát, tên Ng. Trinh bị thương nặng, phá hủy một xe Jeep.

Sau rất nhiều trận đánh, địch tiếp tục dồn sức truy bắt “Báo Đen” trong khi hằng ngày vẫn đối mặt với ông ở xưởng mộc ông Một. Địch dán lệnh truy nã, giăng lưới khắp nơi, còn ông Lời cùng các chiến sĩ thầm lặng và liên tục gây cho chúng nhiều tổn thất kinh hoàng. Ông bị địch bắt trong trận đánh tại Lễ Nghĩa vào ngày 5-5-1968. Bị đánh đập dã man bằng dùi cui, roi điện, trói giam nhiều ngày tại cột điện ở ngã tư Lê Lợi - Phan Châu Trinh, chết đi sống lại nhiều lần, ông một mực không khai báo... Bị kết tội 20 năm tù, nhưng với tấm lòng kiên trung theo cách mạng, ông tiếp tục hoạt động trong tù, cùng nhiều anh em đồng chí đấu tranh chống địch đàn áp, vạch trần tội ác của bọn chúa đảo, cai ngục... Năm 1974, ông được trao trả tự do trong đợt cuối cùng.

Đã hơn bốn mươi năm, những vết thương tấy máu đỏ chằng chịt trên đôi chân, trên tay, bây giờ lại hành hạ ông lúc tuổi già. Ông chia sẻ, tuổi thanh xuân đẹp nhất đã giành hết cho cách mạng, đôi khi nghĩ lại như một giấc mơ. Ít ai biết rằng, trở về sau chiến tranh, trải qua nhiều cương vị công tác tại quân khu 5, và địa phương, ông đã mạnh dạn làm kinh tế, trở thành một doanh nhân tiêu biểu với thương hiệu thủ công mỹ nghệ mộc Kim Bồng. Gia đình ông từng giúp nuôi dạy, chăm sóc, dạy nghề cho hàng trăm con em cựu biệt động thành, trẻ mồ côi. Ông hoạt động từ thiện từ tâm mà không thể kể hết bằng lời. Chiều cuối năm, ông dẫn tôi đi khắp phố cổ Hội An chỉ cho tôi những địa điểm, mà ông và anh em biệt động thành năm nào cùng vào sinh ra tử. Dừng chân ở ngã tư đường Lê Lợi - Phan Châu Trinh, ông khảng khái bộc bạch: “Ngay chỗ này, địch tra tấn tôi thừa sống thiếu chết, nhưng tôi và anh em đều vững niềm tin với Đảng, một mực không hề nao núng”.

Hội An vẫn mưa dầm nặng hạt. Tôi bắt tay rất chặt khi tạm biệt ông ở cung đường dẫn ra biển Cửa Đại. Vẫn còn đó, bóng dáng của một Đội trưởng Biệt động thành, một “Báo Đen” gan dạ, mưu lược, nhưng cũng rất xúc động bồi hồi khi nhớ về đồng đội một thời hoa lửa không có tuổi thanh xuân.

 

Địch tra tấn thừa sống thiếu chết, nhưng tôi và anh em đều vững niềm tin với Đảng, một mực không hề nao núng.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây