Làng rau 500 tuổi ở Hội An tưng bừng khai hội đầu năm

Thứ sáu - 23/02/2018 08:17
Tiếng trống chiêng vang khắp làng, người lớn bê mâm cúng với hoa quả, trẻ nhỏ nô đùa xem lân, xem hội là không khí rộn ràng tại làng rau Trà Quế - TP. Hội An trong lễ hội Cầu Bông đầu năm mới.
IMG 0102
IMG 0102

Hằng năm, cứ mùng 7 tháng Giêng ÂL, bà con nông dân làng rau Trà Quế, xã Cẩm Hà, TP Hội An, Quảng Nam lại nô nức dự lễ hội Cầu Bông. Những năm gần đây, lễ hội độc đáo này thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham quan, chiêm ngưỡng trong những ngày đầu năm mới.

 gggggggggggg
 Người làng mang lễ vật đến sân cúng. Ảnh: XH.

Lễ hội Cầu Bông là dịp để người dân trong làng tỏ lòng biết ơn của mình đối với những cha ông đã có công khai phá nên làng rau Trà Quế nay đã hơn 500 năm tuổi. Không chỉ vậy, những người nông dân trong làng cũng coi đây là dịp quan trọng để cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân yên để làng rau có những mùa màng bội thu, nhà nhà êm ấm.

Với ý nghĩa đó, những năm gần đây, Lễ hội Cầu Bông được tổ chức với quy mô ngày càng lớn hơn. Người dân Trà Quế đã xây dựng một khu đặt bàn thờ cúng trời đất ngay trước ruộng rau, sân lễ cũng được cơi nới rộng rãi.

 rfrfrfrfrfrfrfrfrfrfrf
 
 ffffffffffff
 Đoàn múa lân trước giờ khai hội.

Ngoài mâm cúng chung, ngay từ sáng sớm, nhiều người dân ở trong thôn đã tự đặt một mâm cúng tại nhà. Ông Nguyễn Văn Thi (thôn Trà Quế, xã Cẩm Hà, TP Hội An, Quảng Nam) chia sẻ: “Tôi trồng rau theo nghiệp của ông bà để lại, cũng không rõ là lễ có từ bao đời, nhưng người dân ở đây, nhà nhà đều cúng Cầu Bông cho mùa vụ bội thu. Lễ này đã thành cái lễ truyền thống của xứ rau này rồi”.

 dddddd
 Mâm cúng của mỗi gia đình ở làng. Ảnh: XH

Bắt đầu lễ hội cầu bông, các bậc cao niên trong làng cử ra những người đại diện cúng tế. Với đoàn nghinh thần là hai hàng cờ, theo sau kiệu thần là trống chiêng, đồ gia lễ… Lễ vật được mang từ 6 tổ trong thôn Trà Quế, lần lượt đến đặt trên bàn tế lễ.

 ddddddđ
 Lễ cúng.
 ddddddd
Người làng và du khách nô nức xem hội.

Lân sư được múa trước phần khấn lễ của các bậc cao niên với tâm niệm có thể xua đuổi hết điềm xấu, cầu mưa thuận, gió hòa, diệt mọi sâu bọ, để người dân yên tâm canh tác cho vụ mùa mới.

Nhập lễ, những bậc cao niên với trang phục áo dài cúng lễ trang trọng đến trước bàn thờ khấn lễ. Những bài văn tế có nội dung tôn vinh đức tổ tiên đã khai phá nên mảnh đất màu mỡ, cho bà con có cuộc sống ấm no như hôm nay dù chỉ bằng nghề nông.

 ddddđ
 Du khách tham dự hội và cùng xem người dân cuốc đất trồng rau.

Làng rau Trà Quế, Hội An nổi tiếng bởi rau có mùi thơm và mềm hơn so với các vùng khác. Toàn thôn Trà Quế có khoảng 200 hộ trồng rau với tổng diện tích canh tác là gần 30ha. Ngoài ra, làng rau Trà Quế cũng là một điểm du lịch độc đáo của Hội An thu hút sự quan tâm đông đảo của du khách.

Nguồn tin: https://laodong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây