Lang thang nhâm nhi 3 đặc sản trứ danh Hội An

Thứ tư - 16/12/2020 14:44
Mon ăn không thể bỏ qua khi đến với Hội An Bộ ba đặc sản đặc trưng của phố Hội phải kể đến cao lầu, cơm gà, bánh bao bánh vạc. Món ăn đặc sản truyền thống của người Hội An được bảo tồn và hoàn thiện trong hàng 100 năm qua.
3 món ăn không thể bỏ qua khi đến Hội An
3 món ăn không thể bỏ qua khi đến Hội An
 
(Hoian.net.vn)-Phố cổ Hội An tuy nhỏ, thế mà lang thang một đôi ngày vẫn chưa đủ thời gian thưởng thức ẩm thực nổi tiếng của Cảng thị Faifo vang bóng một thời 

Bộ ba đặc sản đặc trưng của phố Hội phải kể đến cao lầu, cơm gà, bánh bao bánh vạc.

Cao Lầu món ăn độc nhất vô nhị xuất xứ tại Hội An !
Nói đến ẩm thực Hội An không thể bỏ qua món cao lầu. Để có được sợi cao lầu, những người nhà nghề ngâm gạo nước tro đã được lọc kỹ, rồi xay thành nước bột. Dùng nước bột này lọc qua vải nhiều lần cho đến khi chỉ còn bột ráo và dẻo. Bột này được cán mỏng thái thành sợi đêm hấp nhiều lần rồi phơi khô để có sợi cao lầu có màu nước tro đặc trưng. Ăn kèm với cao lầu là thịt xá xíu, những miếng ram nhỏ làm từ miếng bột cao lầu khô đem rán, rau sống, nước tương (ở địa phương gọi là xì dầu), tương ớt.

Những người sống lâu năm ở phố kể lại ngày trước món cao lầu có tên là mì gỗ, món này trước kia thường phục vụ cho người dân sống trong phố thị nên có thể cái tên cao lầu có xuất xứ gắn liền với những ngôi nhà phố. Lại có lý giải món cao lầu có thể liên quan tới thú cao lâu (thưởng thức ca nhi đàn hát).

Món thịt xá xíu đậm vị nước tương nảy sinh giải thuyết đây là món ăn của người Hoa nhưng người Hoa ở phố cổ cho rằng món này ko phải món Tàu. Sợi mì cao lầu lại giống với sợi mì lạnh Udon của Nhật Bản nhưng vị cũng khác. Nên chỉ có thể nói cao lầu là đặc sản ở Hội An. 
Nhất là, nước tro ngâm gạo làm bột cao lầu nghe đâu phải lấy từ tro củi ở Cù Lao Chàm (xã đảo Tân Hiệp, Hội An), và nước ngâm lấy từ nước giếng Ba Lễ - nước giếng nổi tiếng là không phèn và mát lành. 
Cao Lầu món ăn không thể bỏ qua khi đến Hội An
Cao Lầu ẩm thực truyền thống đặc trưng văn hóa ở Hội An

 

Tại sao cơm gà ở Hội An lại nổi tiếng đến vậy?

cơm gà một trong những đặc sản địa phương chiều khẩu vị du khách nhất. Cơm gà Hội An đặc biệt ở hạt cơm khô vừa tới và beo béo. 
Để nấu cơm gà phải chọn được loại gạo thơm, dẻo. Gạo vo sạch xong để ráo rồi đảo qua chảo sơ trước khi cho vào nồi nước nấu cơm. Nước dùng nấu cơm là nước luộc gà mới cho ra hạt cơm có beo béo dậy mùi thơm. Gà luộc xong đem xé miếng nhỏ trộn với rau răm, hành tây, gia vị.

Ăn kèm còn có nước nhưn chế biến từ lòng mề, tim cật gà, đu đủ bào, tương ớt, nước tương, một lát chanh tùy khẩu vị thực khách.  Bên cạnh còn có chén nước dùng từ nước gà luộc.

Ở Hội An có nhiều tiệm cơm gà có tiếng. Lâu đời nhất phải kể tới cơm gà Bà Buội. Nhiều người dân địa phương hay du khách nhiều lần trở lại Hội An cũng “kết” món cơm gà Bà Hương ở kiệt (hẻm) Sica trên đường Lê Lợi, cơm gà Bà Minh trên đường Lý Thường Kiệt (đối diện sân vận động Hội An), hay cơm gà Bà Nga ngay giao lộ Nguyễn Huệ - Phan Châu Trinh (gần thư viện Hội An)…
Cơm gà Hội An cuốn hút thực khách !
Độc đáo cơm gà Hội An
Bánh Bao Bánh Vạc Hội An:
Một trong những món đặc sản không nên bỏ qua khi đến Hội An nữa là bánh bao bánh vạc (hay còn có tên gọi là bông hồng trắng). Vỏ bánh làm bằng bột gạo được lọc nhào nặn kỳ công để cho ra vỏ bánh mềm, khi đã hấp xong, vỏ bánh vẫn trong suốt nhìn được rõ cả nhân bên trong. Bánh bao có nhân thịt tôm giã nhuyễn. Bánh vạc nhân thịt heo thái nhỏ, nấm mèo, hạt giá, lá hành. Bánh vừa nhào xong đem hấp nóng hổi ăn ngay là đúng bài nhất. Ăn bánh tại lò thì đến tiệm Bông Hồng Trắng ở đường Hai Bà Trưng.
Ẩm thực người Hoa thay đổi theo nét riêng Hội An
Bánh Bao bánh Vạc món ăn mang âm hưởng văn hóa người Hoa

Uyên Đỗ

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây