Miễn vé tham quan tại 5 bảo tàng tại TP.Hội An nhân ngày Quốc tế bảo tàng 18.5

Thứ sáu - 17/05/2019 08:24
VHO- Kỷ niệm ngày Quốc tế Bảo tàng 18.5, Trung tâm Quản lý Bảo tồn Di sản Văn hóa Hội An (Trung tâm QLBTDSVH) sẽ miễn ô vé tham quan cho tất cả người dân, du khách khi đến 5 bảo tàng tại TP.Hội An (tỉnh Quảng Nam). Đồng thời sẽ tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng nội dung chủ đề năm 2019 do Hội đồng Bảo tàng Quốc tế (ICOM) đề ra: “Bảo tàng - Trung tâm văn hóa: Tương lai của giá trị truyền thống”.
1  bao  tang mien ve
1 bao tang mien ve

Các hoạt động sẽ được  tổ chức từ ngày 17-23.5, cụ thể như: Miễn ô vé tham quan cho người dân địa phương và du khách khi đến 5 bảo tàng tại TP. Hội An vào ngày 18.5. 
Tổ chức bắt mạch, chẩn đoán bệnh miễn phí theo phương pháp đông y cổ truyền tại Bảo tàng nghề y truyền thống trong ngày 17.5. 
Tại Bảo tàng Văn hóa dân gian sẽ có trình diễn các hoạt động sản xuất nghề truyền thống; trải nghiệm các công đoạn làm bánh in và pha trà Việt;  Triển lãm mỹ thuật tranh cát của những nghệ nhân khuyết tật đến từ cơ sở tranh cát nghệ thuật Phi Long. 
Bên cạnh đó, sẽ tổ chức buổi gặp mặt các cán bộ bảo tàng qua các thế hệ để những cán bộ, nhân viên chia sẻ, đóng góp những sáng kiến, kinh nghiệm trong công việc nhằm nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, phát huy các giá trị của bảo tàng, giới thiệu, tôn vinh và phát huy giá trị của hệ thống 5 bảo tàng tại Hội An.

bao tang 1
Du khách và người dân sẽ được miễn vé tham quan tại tất cả bảo tàng ở TP.Hội An vào ngày 18.5

Ông Phạm Phú Ngọc, Phó giám đốc Trung tâm QLBTDSVH Hội An cho biết hiện ở Hội An có 5 bảo tàng với nhiều hiện vật gốc, độc bản thu hút sự tham quan của hàng nghìn lượt du khách trong nước và quốc tế mỗi ngày là: Bảo tàng Hội An, Bảo tàng Văn hóa Dân gian , Bảo tàng Gốm sứ Mậu Dịch, Bảo tàng Văn hóa Sa Huỳnh và Bảo tàng Nghề y truyền thống Hội An. Từ năm 2013, tại các bảo tàng này thường diễn ra những hoạt động tham quan, trải nghiệm thu hút sự tham gia của thanh thiếu niên Hội An, trong đó, nổi bật là hoạt động “Chúng em khám phá bảo tàng” tổ chức định kỳ vào sáng thứ bảy hàng tuần, góp phần giới thiệu, tôn vinh giá trị, thu hút sự quan tâm của công chúng đối với các bảo tàng tại Hội An. 

bao tang 2
Các em học sinh tham gia hoạt động “Chúng em khám phá bảo tàng” tại Bảo tàng Hội An

Vào tháng 11.2018, Trung tâm QLBTDSV Hội An cũng đã phối hợp với Công ty TNHH Xúc tiến Thương mại Việt Pháp khai trương và đưa vào hoạt động hệ thống thuyết minh tự động (Audio Guide) phục vụ khách tham quan, nghiên cứu tại di tích Chùa Cầu và 3 bảo tàng là Bảo tàng Gốm sứ mậu dịch; bảo tàng Văn hóa Sa huỳnh và bảo tàng Hội An. Thông qua các hiện vật và những câu chuyện liên quan đến hiện vật bằng 6 ngôn ngữ Việt – Anh – Pháp – Nhật – Hàn – Trung Quốc, hệ thống công nghệ thuyết minh này sẽ giúp cho du khách trong nước cũng như quốc tế có nhiều thuận lợi trong việc tìm hiểu, nghiên cứu về lịch sử, văn hóa trên mảnh đất và con người Hội An.
Việc đưa thiết bị này vào thuyết minh tại bảo tàng, di tích sẽ tạo sự thuận tiện cho du khách, nhất là những khách đi lẻ. Bên cạnh đó, do du khách đến Hội An hiện nay khá đông, mỗi đoàn khách có một hướng dẫn viên vào chung di tích dùng loa để thuyết minh gây loạn tiếng ồn, càng khiến du khách khó hiểu. Khi sử dụng thiết bị này sẽ giúp giảm tiếng ồn, giữ sự tĩnh lặng tại các di tích.Việc cung cấp dịch vụ thuyết minh tự động này cũng góp phần phục vụ tốt hơn việc tham quan, nghiên cứu; đồng thời nâng cao chất lượng du lịch tại Hội An. 

bao tang 3
Du khách sử dụng công nghệ Audiogude để tham quan các bảo tàng và di tích Chùa Cầu tại Hội An

Từ năm 1977, ICOM chọn ngày 18.5 hằng năm để kỷ niệm Ngày Quốc tế Bảo tàng (International Museum Day - IMD). Đây là  dịp đặc biệt dành cho cộng đồng bảo tàng quốc tế với phương châm: Bảo tàng là một phương tiện quan trọng của giao lưu văn hóa, làm giàu nền văn hóa và phát triển hợp tác lẫn nhau, hiểu biết và hòa bình giữa các dân tộc và nâng cao nhận thức của công chúng về vai trò của bảo tàng trong sự phát triển của xã hội.

Nguồn tin: http://baovanhoa.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây