Người đàn ông 10 năm làm nghề đổi sách cũ ở Hội An

Thứ năm - 14/09/2017 22:15
-Đam mê với sách và mong muốn đưa sách đến với tất cả mọi người, 10 năm qua, ở phố cổ Hội An Quảng Nam có 1 người làm nghề khá đặc biệt - đổi sách cũ, được người dân và du khách rất thích thú.
Người đàn ông 10 năm làm nghề đổi sách cũ ở Hội An

-Đam mê với sách và mong muốn đưa sách đến với tất cả mọi người, 10 năm qua, ở phố cổ Hội An Quảng Nam có 1 người làm nghề khá đặc biệt -  đổi sách cũ, được người dân và du khách rất thích thú.

 
Trong chuyến du lịch trải nghiệm tại phố cổ Hội An, Du khách Helen Sowey đến từ nước Úc xa xôi đã tìm đến cửa hiệu đổi sách của ông Nguyễn Đình Cừ để tìm quyển sách có tựa đề “Người Mỹ trầm lặng”. Bất ngờ thay, quyển sách mà cô tìm kiếm bấy lâu nay, được ông Nguyễn Đình Cừ sưu tầm trong kho tàng sách của mình.
 
Du khách Helen Sowey, Austraulia thích thú nói, sở thích đọc sách nên tôi không dùng facebook, đi đến đâu tôi cũng cố gắng tìm mua một cuốn sách để đọc, sách mới thì tốn nhiều tiền, đặc biệt là tác giả nổi tiếng càng đắt đỏ hơn, vì thế tôi tìm đến sách cũ, bạn thấy đó ba lô trên vai tôi ngày càng nặng hơn vì sách. Tôi thật sự sung sướng có được cuốn “Người Mỹ trầm lặng” sau thời gian dài tìm kiếm ở một tiệm sách cũ tại con phố cũ này.
 
Hơn 10 gắn bó với cửa hiệu đổi sách, đến nay ông Nguyễn Đình Cừ có trong tay gần 5 nghìn đầu sách nước ngoài. Các sách ông sưu tầm chủ yếu từ các nước như  Đức, Anh, Pháp, Hà Lan, Đan Mạch. Gắn bó với sự nghiệp giáo dục lúc còn trẻ, đến nay, khi đã đi qua hơn nữa đời người, ông Cừ chiêm nghiệm và nhận ra cái vốn quý tinh lọc trong mỗi cuốn sách.
 
Chính vì vậy, những quyển sách đều được ông cất giữ rất cẩn thận và coi đây như tài sản vô giá của mình. Ngày qua ngày, căn nhà số 43 Phan Bội Châu, thành phố Hội An đã trở thành địa chỉ quen thuộc làm cầu nối cho những người yêu sách đến từ khắp nơi trên thế giới tìm đến khi đến Hội An.
 
Ông Nguyễn Đình Cừ gắn bó cửa hiệu đổi sách hơn 10 năm nay.

 
Điều thú vị của dịch vụ là với 2 cuốn sách đưa ra, khách sẽ được nhận lại một cuốn sách mà mình thích trên kệ sách. Còn nếu “lấy một đổi một” thì khách sẽ bù thêm một khoản tiền nhỏ. Như vậy, “Cũ người, mới ta” những quyển sách sẽ không còn bị bỏ phí nữa mà sẽ được chia sẻ  cho nhiều người khác.
 
Hơn 10 năm gắn bó với công việc trao đổi sách, ông Cừ đã trở thành cầu nối tri thức cho hàng nghìn du khách đến với Hội An. Và điều mà ông trăn trở nhất là dịch vụ đổi sách ở Hội An hiện nay chỉ có du khách nước ngoài hưởng ứng, trong khi văn hóa đọc của người Việt Nam nói chung còn quá hạn chế.
 
Thông qua hiệu sách của mình, ông Cừ mong muốn, ngành chức năng quan tâm, trưng bày thêm nhiều sách về văn hóa, con người, lịch sử Việt Nam được phiên dịch ra nhiều thứ tiếng để quảng bá đến du khách./.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây