Phố cổ Hội An mở "chợ sinh thái"

Thứ hai - 10/12/2018 08:45
Sau khi tìm hiểu kỹ các mô hình được tổ chức rất thành công ở trong và ngoài nước, sáng 8-12, phiên chợ sinh thái hướng đến mục đích bảo vệ môi trường đã được TP Hội An (Quảng Nam) cho mở hàng.
Phố cổ Hội An mở "chợ sinh thái"
Phố cổ Hội An mở chợ sinh thái - Ảnh 1.

Gian hàng bày bán những vật dụng được làm từ nguyên liệu thân thiện môi trường của ông Christopher Dunn - Ảnh: B.D.

Trong vòng chưa đầy 1 giờ, toàn bộ nông sản thuần chất của nông dân xung quanh phố cổ đã được bán sạch.

Toàn bộ sản phẩm bán ở chợ này đã được TP Hội An kiểm duyệt kỹ càng, truy xuất nguồn gốc và theo dõi toàn bộ quá trình từ trồng cho tới lúc ra chợ nên người mua hoàn toàn yên tâm về chất lượng rau củ quả bán ở chợ.

Phiên chợ nằm ở công viên Sơn Phô, trên trục đường Cửa Đại - một trong những khu vực sầm uất của TP Hội An - đã tập trung rất nhiều du khách, người dân trong phiên mở đầu tiên sáng 8-12.

Từng gian hàng được bố trí theo các vị trí xếp thành vòng tròn, tạo nên một khung cảnh chợ phiên thuần chất mà không hề manh mún, lộn xộn như thường thấy.

Người bán chính là những nông dân làm chủ các mảnh vườn, biết rõ từng vị trí của ngọn rau, hạt đậu trong vườn mà họ đã dày công chăm sóc. Khi đứng trước gian hàng, nông dân tích cực dẫn giải cho du khách tường tận về quy trình làm ra sản phẩm sạch của mình.

Ông Phạm Mẹo - chủ một nhóm hộ trong hàng trăm hộ nông dân tại Hội An nhiều năm nay theo đuổi nông nghiệp sạch - cắt những bó rau trong vườn mình, tuyển chọn kỹ lưỡng, bó thành từng nhúm nhỏ xinh để phục vụ du khách.

Số rau vừa đặt lên bàn khách đã đến lấy sạch, phải về cắt thêm nhưng vẫn không đủ bán.

"Biết thế này tôi gọi thêm bà con trong tổ cắt thêm rau ra đây bán. Lâu nay mình bán tại vườn hoặc qua đầu mối để đưa vào siêu thị chứ không có ra chợ như thế này" - ông Mẹo nói.

Phiên chợ mở hàng có một chủ gian hàng đặc biệt. Đó là ông Christopher Dunn - quốc tịch Úc, bốn năm nay cùng vợ sống hẳn ở TP Hội An để theo đuổi các dự án giáo dục nâng cao nhận thức và các công việc kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp sạch.

Ông Christopher Dunn xin phép chính quyền TP Hội An cho dựng một gian hàng trong chợ, ông bận trang phục thường ngày khá giản dị và đứng chào mời bà con tới mua hàng.

Gian hàng của ông thu hút sự chú ý của khách đến chợ vì ông là ông già "Tây" duy nhất, liến thoắng mời chào du khách vào gian hàng mình không khác gì một tiểu thương của phố cổ.

Các sản phẩm mà ông bán cũng khá đặc biệt: ông hút bằng tre nứa, những chiếc giỏ đựng đồ đạc được ép từ mo cau, hộp đựng thực phẩm làm từ bã mía.

"Tôi làm tất cả các sản phẩm tiêu dùng này không chỉ để kinh doanh mà muốn kêu gọi cộng đồng sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường. Những sản phẩm này tôi lấy nguyên liệu từ các ngôi làng ở khắp nơi, mo cau thì lấy ở Quảng Nam sau đó đưa về ép thành các vật dụng, ống hút tre thì lấy ở Quảng Bình" - ông Christopher Dunn cho hay.

Sẽ tổ chức cố định hằng tháng

Theo ông Nguyễn Văn Sơn - phó chủ tịch UBND TP Hội An, hoạt động của "chợ sinh thái" này không hoàn toàn hướng đến giá trị trao đổi, mua bán hàng hóa mà mục đích rất quan trọng là đưa sản phẩm hàng hóa của bà con nông dân đến tận tay người bán theo nguyên tắc: người mua tìm được cái cần mua và người bán sẽ bán được tới đầu mối tiêu thụ cuối cùng.

Đây là thành quả của nỗ lực mà chính quyền TP Hội An đeo đuổi nhiều năm qua, với định hướng phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ. Dự kiến chợ mở 2 lần/tháng vào dịp cuối tuần.

Chính quyền TP Hội An sẽ chọn một vị trí rộng rãi, gần gũi hơn để mở rộng thêm các mặt hàng, kết nối khách du lịch và người dân đến chợ.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây