Quảng Nam lo ngại xuống cấp di tích Chùa Cầu

Thứ bảy - 12/10/2019 08:40
VTV.vn - Mặc dù đã được trùng tu nhiều lần, song di sản văn hóa Chùa Cầu - Hội An, một trong những biểu tượng của văn hóa Quảng Nam, đang đứng trước nguy cơ xuống cấp nghiêm trọng.
Chua Cau Hoi An
Chua Cau Hoi An

Lo lắng trước sự xuống cấp ngày càng nghiêm trọng của di tích Chùa Cầu, cách đây hơn 3 năm, một cuộc thảo thảo quốc tế chuyên đề dành riêng cho việc tìm kiếm các giải pháp về trùng tu, bảo tồn di tích Chùa Cầu đã được tổ chức. Thế nhưng, vẫn không có giải pháp cụ thể nào được đưa ra. Và như vậy, di tích Chùa Cầu tiếp tục xuống cấp theo thời gian.

Theo nhiều chuyên gia, để trùng tu một cách căn bản và toàn diện di tích thì phải dùng đến phương pháp hạ giải toàn bộ di tích. Với sự hỗ trợ tối đa của công nghệ trùng tu hiện đại thì Chùa Cầu vẫn được trùng tu tuân thủ nghiêm ngặt theo những nguyên tắc chung về trùng tu di tích đó là tính chân xác. Tuy nhiên, nhiều ý kiến tỏ ra nghi ngờ về điều này, bởi một số bộ phận không thể nào tái tạo đúng như ban đầu, kể cả giá trị của những bộ phận sau khi được trùng tu sẽ mất đi vĩnh viễn.

Trái với quan điểm này, các kiến trúc sư lâu năm tại Trung tâm quản lý di sản Hội An thì cho rằng, kỹ thuật trùng tu hiện đại bắt buộc phải áp dụng phương pháp hạ giải, đồng thời khẳng định, việc trùng tu di tích Chùa Cầu luôn đảm bảo yếu tố đầu tiên là tính chân xác.

Không thể làm ngơ trước sự xuống cấp từng ngày của di tích, hiện tại một đề án trùng tu do Trung tâm quản lý bảo tồn di sản Đô thị cổ Hội An đã được trình UBND tỉnh Quảng Nam và các Bộ, ngành chức năng phê duyệt. Trước mắt, các biện pháp tạm thời đã được ngành chức năng địa phương triển khai như: Chống đỡ các cấu kiện di tích ở phần thân và móng, đồng thời hạn chế tối đa lượng khách tham quan qua lại di tích.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây