“Sống cần có một tấm lòng”

Thứ hai - 28/10/2019 08:59
Trở về lần thứ 2 để hát cho dân Đà Nẵng nghe với chủ đề “Tạ ơn”, ca sĩ Khánh Ly đã tranh thủ trước 1 tuần đi làm từ thiện, hát cho trẻ mồ côi, cho sinh viên, cho nhà thờ... Một hoạt động quen thuộc của “Nữ hoàng chân đất” từ hơn 40 năm trước đến giờ.
6 1 Opt 8
6 1 Opt 8

Khánh Ly khiêm tốn: “Những việc làm nhỏ nhoi không quá nhiều ý nghĩa nhưng tôi muốn truyền một thông điệp đến những bạn trẻ, kể cả người sáng tác, người hát hay khán giả là hãy sống biết yêu thương, chia sẻ với mọi người...”.

Nơi tình yêu ở lại

“Người trẻ thì có cả một tương lai, còn những người già như tôi thì chỉ có quá khứ. Tuổi trẻ của tôi lại không may mắn khi đất nước chiến tranh, loạn ly nhưng tôi đã có những ngày thanh xuân thật hạnh phúc. Tôi nợ rất nhiều người, nợ cuộc đời này mà có nhiều món nợ không bao giờ có thể trả được, nợ ân tình. Lần này trở về Đà Nẵng, nơi tôi đã có tình yêu đầu, có 7 năm làm dâu xứ này nên tôi chọn chủ đề “Tạ ơn” như một lời tri ân gửi đến mảnh đất mà mình đã yêu, mãi yêu và cho những khán giả đã thương quý tôi...”. Đó là những chia sẻ rưng rưng của nữ danh ca Khánh Ly với báo giới Đà Nẵng trước buổi biểu diễn lúc 20h00 ngày 26.10 tại Nhà hát Trưng Vương.

Bà nói rằng, “với một người 75 tuổi, đi lại, nói năng không còn được như xưa huống gì là hát. Tôi đã từng đạt ở đỉnh cao của người theo nghiệp hát ca, bây giờ là từng bước đi xuống. Trở về quê hương mỗi lần là mừng vui vì không biết có còn được lần sau nữa hay không. Nhưng tôi thật bất ngờ trước sự đón nhận của khán giả Việt Nam, đặc biệt là vùng quê Đà Nẵng, Hội An. Tôi đi đến đâu cũng có người nhận ra, chào đón với tình thương yêu hiếm có. Tôi rất hạnh phúc vì điều đó. Tôi có quá nhiều lý do để yêu thương mảnh đất này. Đà Nẵng, Hội An, tình yêu tôi vĩnh viễn nằm lại đất này.

Người nghệ sĩ đã thành danh hơn nửa thế kỷ và là một trong những tiếng hát tiêu biểu của âm nhạc Việt Nam, thế nhưng bà lại vẫn còn nguyên niềm hạnh phúc, sự xúc động chân thành trước sự chào đón của khán giả, nguyên sơ như những ngày đầu. “Cảm ơn mọi người, cảm ơn các bạn trẻ. Cảm ơn vì vẫn còn có người chào tôi, nghe tôi hát” - Khánh Ly đã nói rất chân tình.

“Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng”

Khi được hỏi, “nếu chia sẻ với những người sáng tác, ca sĩ trẻ như một thông điệp, bà sẽ nói gì?”, Khánh Ly ngắn gọn: “Các bạn hãy hát, hãy nghe nhạc Trịnh Công Sơn đi. Dù tôi chịu ơn ông ấy rất nhiều nhưng tôi không dám nói Trịnh Công Sơn là một thiên tài, một nhạc sĩ vĩ đại đâu. Có điều, ông ấy dường như luôn hiểu mình, biết tâm sự và sẵn sàng chia sẻ được với mọi người trong cả lúc buồn, vui, hay cả khi tuyệt vọng... qua từng ca từ.

Ngày tôi còn trẻ, tôi không hiểu ông viết gì đâu. Chỉ vì mê hát, thích ca mà theo nghiệp này thôi. Ở tuổi 20, tôi cũng chỉ thích có áo quần đẹp, có nữ trang điệu đàng như bao cô gái khác. Nhưng anh Sơn nói, vật chất nhiều để làm gì. Sống trên đời này cần có một tấm lòng. Tôi ngây thơ hỏi: Tấm lòng để làm gì anh?. Ông vu vơ, chẳng cần biết để làm gì, dù chỉ để gió cuốn đi... Sau này tôi mới thấm từng ca từ trong các nhạc phẩm của ông. Tôi luôn dặn mình và cũng muốn các bạn trẻ “sống trong đời sống, cần có một tấm lòng...”. Hãy giúp những đứa trẻ mồ côi, những người già, bất hạnh... dù những việc làm của mình chỉ nhỏ nhoi giữa cuộc đời này”.

Ca sĩ Quang Thành, người đi chung với Khánh Ly, cho biết nhiều lần về Việt Nam kể từ 2014 đến nay, Khánh Ly đã biểu diễn hơn 30 liveshow lớn ở khắp các mọi miền Nam Bắc. Quang Thành nói: “Cô ấy rất hạnh phúc khi mỗi dịp biểu diễn có hàng ngàn khán giả đến với mình. Nhưng niềm hạnh phúc khác không kém phần nhỏ bé, đó là được đi khắp các miền quê hương, đã có hơn 100 “mini show” hát cho sinh viên, cho trẻ mồ côi ở các chùa, nhà thờ, hát cho bệnh nhân trong các bệnh viện, thậm chí ở trại tâm thần. Và lần nào cô ấy cũng hát hết mình vì sợ không có dịp được trở lại”.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây