Tín ngưỡng thờ Mẫu sẽ được tái hiện lần đầu tại Hội An

Thứ ba - 26/11/2019 08:46
Tại công viên Văn Hóa Chủ đề Ấn Tượng Hội An, tục thờ Mẫu, nghi lễ hầu đồng và diễn xướng hát văn được tái hiện phục vụ du khách.
An tuong Hoi An
An tuong Hoi An
Ngày 28/11, tại Cồn Hến, phường Cẩm Nam, Hội An sẽ diễn ra hoạt động diễn xướng hát văn với chủ đề Mẫu là mẹ của bao la. Trong đó, ít nhất 12 giá chầu văn sẽ được tái hiện, nhằm giới thiệu di sản văn hóa truyền thống của Việt Nam tới du khách trong và ngoài nước.
 
Khu vực tâm linh trong Công viên Văn hóa Chủ đề Ấn tượng Hội An. Ảnh: Quang Minh.

Khu vực tâm linh trong Công viên Văn hóa Chủ đề Ấn tượng Hội An. Ảnh: Quang Minh.

 

Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại vào tháng 12/2016. Các nghi lễ trong tín ngưỡng bao gồm lễ cúng, lên đồng, hát văn, lễ hội. Đây là lần đầu tiên tín ngưỡng được tái hiện tại Hội An, với những phần trình diễn mang đậm giá trị văn hóa truyền thống như trang phục, âm nhạc và diễn xướng.

Thạc sĩ, Nghệ nhân Văn hóa Nguyễn Đức Hiển, Phó Giám đốc Viện nghiên cứu Văn hóa tín ngưỡng Việt Nam cho rằng trong các thực hành tín ngưỡng ở Việt Nam, thờ Mẫu là tín ngưỡng nội sinh mang đậm bản sắc Việt.

"Đó là hình ảnh người Mẹ - vừa bao la, vừa hùng vĩ, bao trọn cả vũ trụ càn khôn, với Trời, Đất, Nước, Rừng và gần gũi thân thương để có thể khóc, cười, cầu khẩn, mong được che chở. Chính vì vậy, việc đưa tín ngưỡng thờ Mẫu đã được UNESCO vinh danh trở thành một hoạt động văn hóa thường xuyên tại khu vực tâm linh trong Công viên Ấn tượng Hội An sẽ ngày càng khẳng định biểu tượng của giá trị Việt tới du khách quốc tế", Nghệ nhân Văn hóa nói.

Cũng theo Thạc sĩ Nguyễn Đức Hiển, thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt là sự hỗn dung tôn giáo bản địa của người Việt và một số yếu tố của tôn giáo du nhập như Đạo giáo, Phật giáo. Các Thánh Mẫu, vị thần trong điện thần Tam phủ có nguồn gốc không chỉ của người Kinh, mà còn của các dân tộc thiểu số ở Việt Nam như người Mường, Tày, Nùng, Dao... thể hiện sự giao lưu văn hóa, gắn bó mật thiết, mối quan hệ bình đẳng giữa các dân tộc ở Việt Nam.

Ngày 28/11 (tức 3/11 Âm lịch), ở Công viên Ấn tượng Hội An sẽ trình diễn các giá hầu Thánh, với đầy đủ tiết mục đặc sắc ca ngợi những vị anh hùng, thánh nhân đất Việt, được đầu tư công phu về trang phục và phụ kiện. Du khách sẽ lắng động với các làn điệu chầu văn thoát thai từ truyền thống nghìn đời của dân tộc. Từ tháng 12, hoạt động văn hóa đặc biệt này được diễn ra vào ngày rằm Âm lịch hàng tháng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây