Xác định tên gọi là Cổng chùa Bà Mụ

Thứ bảy - 30/03/2019 03:21
VHO- UBND TP Hội An, Quảng Nam cho biết, thành phố đã chính thức xác định tên gọi của di tích cổng Cẩm Hải nhị cung (Tam quan chùa Bà Mụ) tại khối An Thắng, phường Minh An là Cổng chùa Bà Mụ (Cẩm Hà môn, Hải Bình môn).
26278chua ba mu sau khi hoàn thành với tấm bảng định danh gắn decal
26278chua ba mu sau khi hoàn thành với tấm bảng định danh gắn decal

 Trước đó, như Văn Hóa đã phản ánh về vấn đề định danh di tích này trong bài “Di tích cổng Cẩm Hải nhị cung - Tam quan chùa Bà Mụ (TP Hội An): Theo tên khởi thủy hay cách gọi dân gian? (ra ngày 4.1.2019). Sau 9 năm kể từ ngày dự án trùng tu, tôn tạo di tích Tam quan chùa Bà Mụ được phê duyệt, tháng 12.2018, dự án chính thức hoàn thành, UBND TP Hội An cũng quyết định đưa di tích này vào danh sách các điểm tham quan trên địa bàn. Tuy nhiên, ngay sau khi đưa vào điểm đến tham quan, có khá nhiều ý kiến về việc định danh di tích này như thế nào là chính xác. Nên gọi đây là di tích Tam quan chùa Bà Mụ hay là Cẩm Hải nhị cung theo tên gọi nguyên khởi của di tích này.

Theo ông Nguyễn Chí Trung, Giám đốc Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An (Trung tâm QLBTDSVH Hội An), việc định danh chính xác cho di tích là một vấn đề quan trọng nhưng vẫn chưa ngã ngũ nên khi hoàn thành tu bổ đơn vị chỉ đặt một bia đá phía trước và dán đề-can tạm thời đề tên là “Tam quan Chùa Mà Mụ - The Ba Mu Temple Gate” chờ tham khảo các ý kiến chuyên môn, đóng góp của dư luận, khi thống nhất sẽ khắc tên di tích vào bia đá.

Tên gọi di tích “Tam quan chùa Bà Mụ” ở khối An Thắng, phường Minh An hiện đang được sử dụng trong danh mục di tích - danh thắng Hội An và các văn bản quản lý nhà nước để chỉ cho một công trình kiến trúc là cổng vào phía trước cung Cẩm Hà và cung Hải Bình (đã bị hư hại hoàn toàn từ năm 1965). Tháng 12.2018, công trình này được hoàn thành tu bổ, tôn tạo, trong đó có đặt bia đá tạm thời đề tên di tích. Tuy nhiên, tên gọi di tích này đã trở thành chủ đề quan tâm của một số nhà nghiên cứu và người dân Hội An với nhiều ý kiến khác nhau.

Ông Trung cho biết, để tạo sự đồng thuận chung và đúng với tính chất của di tích, đồng thời trên cơ sở các văn bản quản lý nhà nước về di tích, các tài liệu lưu trữ liên quan đến di tích này, Trung tâm đã tổ chức tham khảo, thảo luận vào giữa tháng 3.2019 và đã được các thành viên Chi hội Khoa học - Lịch sử Hội An, Chi hội Văn nghệ dân gian Hội An thống nhất. Trung tâm đã xác định lại tên gọi chính thức của di tích là Cổng chùa Bà Mụ (Cẩm Hà môn, Hải Bình môn). Tên gọi này đã được UBND TP Hội An thống nhất là tên gọi chính thức của di tích, thay thế cho tên gọi “Tam quan chùa Bà Mụ” như trong các văn bản trước đây. Trung tâm QLBTDSVH Hội An sẽ tiến hành đặt bảng tên mới tại di tích.

Nguồn tin: http://baovanhoa.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây