Xoa xoa – Linh hồn ẩm thực đường phố của Hội An

Thứ sáu - 01/11/2019 08:31
Hội An không chỉ thu hút du khách bởi cảnh đẹp đến mê hoặc hồn người mà còn cùng với đó khién du khách không thể nào quên bởi sở hữu những đặc sản ẩm thực không thể bỏ qua mà du khách đã thưởng thức rồi chỉ muốn quay lại để thưởng thức tiếp.
Che xoa xoa Hoi An 3 1024x681 750x499
Che xoa xoa Hoi An 3 1024x681 750x499

Những món ăn này có thể kể tới như bánh mỳ Phượng, bánh mỳ được mệnh danh là bánh mỳ ngon nhất thế giới hay cơm gà Bà Buội, quán cơm gà nhỏ nhưng khi nào cũng đông khách hay là mót, thứ trà thảo mộc đã tạo nên cơn sốt trên Instagram tại trong và ngoài nước và dần trở thành một thứ khiến du khách không thể quên khi tới Hội An.

1

Bánh mỳ Phượng ( Ảnh: @itslongphan)

Nhưng ghé thăm Hội An, cổ trấn này đâu chỉ có mỗi cao lầu, mì Quảng, cơm gà đi vào những trang sách du lịch. Thành phố ghi dấu trong tim mỗi người bằng những sản vật riêng của vùng đất này, linh hồn phố Hội, một đặc sản nữa mà du khách cũng không nên bỏ qua đó chính là xoa xoa, món ăn đặc trưng của vùng đất miền Trung.

Xoa xoa là một món ăn dân dã mát lành quen thuộc ở làng chài ven biển Tam Thanh. Xoa xoa không phải là một món ăn đặc biệt ở Tam Thanh mà còn là món ăn quen thuộc ở nhiều làng chài dọc bờ biển miền Trung – Việt Nam. Xoa xoa còn có tên gọi khác là xu xoa, vì được chế biến từ rau xu xoa hay còn gọi là rau đông.

Xoa xoa là món ăn mát bổ được chế biến hoàn toàn bằng rau câu biển. Rau câu có màu trắng đục hay màu nâu sẫm, có loại màu tím nhạt. Người ta vớt rau câu từ dưới biển rồi đem phơi nắng cho khô để chở đi bán hoặc bỏ vào các bao để dùng dần.

1Chè thập cẩm xoa xoa ( Ảnh @itslongphan)

Trước khi nấu, rau câu khô được ngâm trong nước khoảng một ngày để cho rau nở đều và trút bỏ hết các chất bẩn. Khi luộc người ta bỏ thêm vào rau câu một ít lá bứa, có tác dụng giúp cho xoa xoa mau đông.

Ngay đầu bến đò sông Hoài, đi bộ thêm vài bước chân nữa sẽ gặp hàng chè, tào phớ ngon nổi tiếng Hội An. Tại đây, du khách sẽ bắt gặp nhiều món chè ngon và là địa điểm thu hút du khahcs lui tới để thưởng thức. Nhưng đó là địa điểm được nhiều người khách du lịch chú ý tới, một địa chỉ khác mà khách du lịch có lẽ không biết nhưng được ưa thích không kém đó chính là đối diện hàng cơm hàng bà buội. Gánh ăn vặt vỉa hè của bà cụ mang đến nhiều món ăn có hương vị của tuổi thơ như tào phớ, xoa xoa.

Món ăn có lẽ là ngon nhất của bà đó chính là xoa xoa ăn với nước đường, tào phớ. Món ăn mang đủ hương vị cho một hương vị của món chè giải nhiệt mùa thu. Khi có người ăn, bà lấy vài khối xoa xoa bỏ vào chén, dùng con dao nhỏ bén, xắt lia lịa, chẳng mấy chốc đã thành những miếng xoa xoa nhỏ vụn.

Khi nói về cách làm xoa xoa, bà nói :” Nước luộc rau câu được để nguội trong những chiếc tô nhựa hay sành chừng vài giờ thì đông lại, ta đã có được món xoa xoa. Thường thì xoa xoa có màu xanh nhạt hay nâu thẫm nhưng nếu cắt nhỏ ra từng khối thì nó trong suốt như pha lê. Người ta dùng con dao bén “xắn” thành từng miếng nhỏ vuông vức, mỗi bề chừng ba, bốn phân tây bỏ vào chiếc thau nhựa đã có sẵn nước lã. Khi nào dùng, người ta mới vớt ra.”

1

Tào phớ xoa xoa ( Ảnh: @itslongphan)

Món tào phớ xoa xoa chỉ có 30 ngàn nhưng mang đậm những hồn cốt của phố cổ Hội An, đưa thực khách gợi nhớ lại một thời tuổi thơ xa xưa. Những món chè, bánh ngọt ngào, mát mẻ và giá rất mềm này chính là các món ăn bạn không nên bỏ lỡ ở Hội An.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây