Khai trương hệ thống chia sẻ xe đạp tại Hội An (Quảng Nam): Nâng cao sức khỏe, bảo vệ môi trường

Thứ ba - 04/06/2019 08:40
VHO- Ngày 2.6, tại TP Hội An (Quảng Nam) đông đảo du khách trong nước và quốc tế cùng đại diện lãnh đạo địa phương, người dân đã tham dự lễ khai trương hệ thống chia sẻ xe đạp công cộng tại Hội An. Dịp này TP Hội An cũng chính thức phát động hưởng ứng Chương trình sử dụng phương tiện giao thông bền vững và thân thiện với môi trường. Sự kiện là một trong những hoạt động hưởng ứng Ngày xe đạp thế giới 3.6.
30057image2 (2)
30057image2 (2)

Với chủ đề “Ô nhiễm không khí và hành động của chúng ta” và “Đạp xe vì Hội An thân thiện-an toàn-kết nối”, du khách, người dân và các đại biểu đã cùng đạp xe diễu hành trong khu vực Phố cổ Hội An. Cùng với đó là nhiều hoạt động về bảo vệ môi trường diễn ra trên địa bàn. Ông Tống Quốc Hưng, Phó phòng VHTT Hội An cho biết, sự kiện này cũng là một bước để tiếp tục thực hiện các nội dung nằm trong chương trình kế hoạch thuộc Dự án “Lập kế hoạch tổng thể cho xe đạp và Chương trình chia sẻ xe đạp miễn phí/chi phí thấp tại thành phố Hội An” (từ đây gọi tắt dự án). Đồng thời cũng hưởng ứng các hoạt động liên quan đến bảo vệ môi trường, góp phần trong việc nâng cao nhận thức của người dân, khách du lịch quốc tế về lợi ích của việc đi xe đạp; về bảo vệ môi trường chống biến đổi khí hậu;…

Trước mắt, Hội An khai trương thí điểm tuyến đường an toàn dành cho xe đạp tại đường Hai Bà Trưng, đây là đoạn đường phức tạp, nối liền từ biển An Bàng vào khu phố cổ. Bên cạnh đó đã đưa ra các phương án để mở các trạm xe đạp, xe đạp điện, thiết lập các điều kiện về hạ tầng và dịch vụ, từng bước nâng dần tỷ lệ người tham gia giao thông bằng xe đạp tại Hội An, phấn đấu từ 4% hiện nay lên 40% vào năm 2025 theo mục tiêu đặt ra trong dự án. Được biết, dự án này do Phòng VHTT Hội An phối hợp với tổ chức Health Bridge Canada tại Việt Nam thực hiện từ năm 2018. Mục tiêu nhằm giải quyết 2 vấn đề chính là an toàn đường bộ và sức khỏe cộng đồng bằng cách phát triển một kế hoạch tổng thể cho giao thông xanh, bền vững. Dự án đã được Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển của Cộng hòa Liên bang (CHLB) Đức chọn trao giải thưởng “Giao thông đô thị toàn cầu” vào tháng 5.2018 và đã được Tổ chức Hợp tác Phát triển CHLB Đức (GIZ/TUMI) tài trợ kinh phí hơn 178.000 euro (khoảng 4,1 tỉ đồng Việt Nam) để thực hiện.

Điểm đặc biệt mà dự án này hướng đến chính là những kế hoạch tập trung quan tâm vào người đi xe đạp, một trong những đối tượng tham gia giao thông yếu thế. Qua đó sẽ đạt được các lợi ích như cải thiện môi trường, kinh tế và bình đẳng. Đây là những điều vốn chưa được chú trọng trong các kế hoạch về giao thông tại TP Hội An. Ông Jan Rickmeyyer, cố vấn chính sách giao thông tổ chức GIZ cho rằng, Hội An có 2 việc cần làm. Đó là xây dựng mạng lưới giao thông cho xe đạp theo như kế hoạch giao thông phi cơ giới đã đặt ra, cùng với chương trình chia sẻ xe đạp để tạo động lực thúc đẩy người dân và du khách sử dụng xe đạp. Thực hiện tốt tuyến đường thí điểm dành cho xe đạp từ Hội An đi bãi biển An Bàng nằm trong khuôn khổ hỗ trợ của dự án. Tuyến đường này giúp tạo thiết kế về cơ sở hạ tầng giao thông an toàn dành cho xe đạp và phương tiện giao thông phi cơ giới. 

Nguồn tin: http://baovanhoa.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây